Hội Cựu chiến binh tỉnh kết nghĩa Ninh Thuận tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 4:43:38 PM

YênBái - Trong hành trình về nguồn tại các tỉnh phía Bắc nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/154 - 7/5/2014) và 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), chiều 19/4, đoàn công tác Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Ninh Thuận đã tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái, các cán bộ thường trực Hội CCB các cấp và các hội viên Hội CCB tỉnh Ninh Thuận đã được giới thiệu khái quát về các gian trưng bày giới thiệu về vị trí địa lý, tài nguyên - thiên nhiên, lịch sử hình thành, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội - con người qua các thời kỳ của tỉnh Yên Bái. 

Đặc biệt, đoàn công tác còn được giới thiệu chuyên đề nét văn hóa người Mông thông qua các hiện vật của nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải -là di sản văn hóa phi vật cấp quốc gia, nghệ thuật chế tác khèn bè và chế biến chè Shan tuyết cổ thụ; giới thiệu về các hình ảnh, hiện vật về lịch sử qua các thời kỳ của tỉnh và những hình ảnh, hiện vật của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, nhất là những đóng góp cho chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 với những địa danh nổi tiếng của tỉnh như: bến phà Âu Lâu, đèo Lũng Lô, đường 13 A...


Đoàn công tác Hội CCB tỉnh Ninh Thuận tham quan gian trưng bày hiện vật lịch sử giải đoạn 1954 - 1975 tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trước đó, đoàn công tác Hội CCB tỉnh Ninh Thuận đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái và tham quan Khu danh thắng quốc gia hồ Thác Bà - nơi có công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. 

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện tình đoàn kết gắn bó anh em kết nghĩa giữa tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Yên Bái; thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Được biết, trong kháng chiến chống Mỹ, hưởng ứng lời tổng động viên của Bác Hồ "Tất cả cho tiền tuyến", chỉ trong 2 năm 1967 - 1968 cùng một lúc Yên Bái xây dựng 4 tiểu đoàn Yên Ninh với gần 3.000 quân mang tên "Yên Ninh" lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Tên "Yên Ninh" của các tiểu đoàn được ghép lại từ chữ "Yên" của tỉnh Yên Bái và chữ "Ninh" của tỉnh Ninh Thuận, thể hiện tình đoàn kết gắn bó máu thịt Bắc - Nam. Hiện nay, tại thành phố Yên Bái có rất nhiều địa danh là đường, phường, rạp, trường học... mang tên Yên Ninh gợi trong tâm trí mỗi người nhớ về tình đoàn kết gắn bó anh em hai tỉnh Yên Bái - Ninh Thuận và những người lính của các tiểu đoàn Yên Ninh năm xưa, theo tiếng gọi của non sông lên đường vào Nam đánh Mỹ. 

Hoài Văn

Tags Cựu chiến binh tham quan về nguồn kết nghĩa Yên Bái Ninh Thuận Bảo tàng tỉnh

Các tin khác
Ban Tổ chức trao giải A cho các thí sinh tham gia Liên hoan.

Chiều 23/5, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức Liên hoan Nghi thức Đội tỉnh Yên Bái năm 2024.

Ảnh minh họa.

Vấn nạn phân biệt vùng miền đã xảy ra được một thời gian với phạm vi, mức độ ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Vô vàn những tài khoản ảo trên không gian mạng vẫn đang ngày ngày "khua khoắng" và hả hê khi cố tình hạ nhục người khác như một trò tiêu khiển mua vui mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Một người trẻ Việt đang sử dụng máy tính.

Một số người trẻ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền ".vn" và các dịch vụ số (website, email).

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, từ năm 2025, các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính Nhà nước không còn được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, phụ cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục