Đề nghị xử lý những người dựng clip "kho báu Trương Mỹ Lan" là có cơ sở

  • Cập nhật: Chủ nhật, 21/4/2024 | 8:29:54 AM

Liên quan đến những thông tin lan truyền đi tìm "kho báu Trương Mỹ Lan" trên mạng xã hội, ngày 20.4, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, vừa có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng.

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra sáng 5.3.
Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra sáng 5.3.

Đề nghị của luật sư Giang Hồng Thanh không phải không có cơ sở, vì xem những clip đăng tải trên mạng xã hội, thấy rõ nhiều hành vi vi phạm.

Ví dụ như clip lồng ghép vào khẩu hình của bà Trương Mỹ Lan như sau:

- Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?

- Dạ chưa ai biết.

- Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho HĐXX biết để hưởng lượng khoan hồng?

- Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi, sáu trăm mấy nghìn tỉ.

Nội dung trên không đúng với diễn biến tại phiên tòa, như vậy là xuyên tạc sự thật, trong đó có lời nói của Chủ tọa phiên tòa và của bị cáo Trương Mỹ Lan. Bà Trương Mỹ Lan là bị cáo của một vụ án, nhưng bà vẫn được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Cần xem xét hành vi gán ghép hình ảnh và lời nói của bà Lan để làm trò đùa cợt. Chưa kể, còn xuất hiện địa điểm mang tên "kho báu Trương Mỹ Lan" trên Google Maps, dù những nơi đó là các cơ sở kinh doanh.

Nội dung của phiên tòa bị lắp ghép để xuyên tạc, người dân không biết thực hư, sẽ gây hoang mang trong dư luận. Vụ này xuyên tạc được, vụ khác cũng có thể xảy ra, rất nguy hiểm.

Nếu như để cho nhiều người tự tung tự tác, lấy hội thoại của chủ tọa và bị cáo ở các phiên tòa ra để chỉnh sửa, trắng đen lẫn lộn, rồi làm clip tung lên mạng xã hội, thì đúng là loạn.

Nhiều người không hiểu được các kỹ thuật, ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, nội dung, nên tin vào những thứ đặt điều, xuyên tạc, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Vụ truy tìm "kho báu Trương Mỹ Lan" là ví dụ về lấy một phiên tòa ra để tạo cơn sốt vì những mục đích riêng.

Khoản 5, Điều 16 Luật An ninh mạng quy định: "Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác".

Việt Nam có đầy đủ luật pháp để điều chỉnh các hành vi vi phạm trên không gian mạng, cần xem xét đề nghị của luật sư Giang Hồng Thanh, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định.

Đó là có pháp thì phải hành, lập lại trật tự văn minh trên mạng xã hội và sự tôn trọng pháp luật của công dân khi sử dụng mạng xã hội.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Số lượng lớn pháo nổ nhập lậu bị công an thu giữ.

Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo lậu.

(Ảnh minh họa)

Tội phạm sử dụng công nghệ cao, cụ thể là lừa đảo qua mạng đang ngày càng phổ biến. Bằng nhiều thủ đoạn, hàng nghìn người đã mắc bẫy, có những người chỉ trong giây lát đã mất sạch số tiền hàng trăm, hàng tỷ đồng, là khoản tiền đã tích lũy cả cuộc đời.... Rất nhiều người đặt câu hỏi: Lực lượng công an trình độ chuyên môn giỏi, phương tiện kỹ thuật cao, tại sao không truy bắt được đối tượng?

Nghi phạm Lương Văn Hinh

Ngày 19/5, Công an tỉnh Gia Lai tạm giữ Lương Văn Hinh (sinh năm 1982, trú tại làng Díp, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) về hành vi tàng trữ, buôn bán động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Bị cáo Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Tài chính CDC (áo nâu, hàng dưới).

Ông Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương được hưởng án treo nhưng vẫn kháng cáo và được toà cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục