Công bố kết quả chính thức bầu cử Tổng thống Ba Lan
- Cập nhật: Thứ ba, 26/5/2015 | 7:43:13 AM
Ứng viên theo đường lối cánh hữu bảo thủ Andrzej Duda giành chiến thắng với 51,55% số phiếu.
![]() |
Tổng thống đắc cử A.Duda vui mừng trước chiến thắng.
|
Ủy ban Bầu cử quốc gia Ba Lan ngày 25/5 công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 hôm 24/5 vừa qua với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 55,34%.
Theo đó, ứng viên theo đường lối cánh hữu bảo thủ Andrzej Duda giành chiến thắng với 51,55% số phiếu trong khi đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski chỉ giành được 48,45% số phiếu.
Như vậy, ông Duda, chính trị gia 43 tuổi có kinh nghiệm hoạt động trong chính phủ sẽ nhậm chức vào tháng 8 tới. Ông chủ trương muốn đánh thuế mới đối với các ngân hàng và siêu thị do nước ngoài sở hữu để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trong nước. Cách tiếp cận này tương tự như của Thủ tướng Viktor Orban. Ông Duda cũng bày tỏ mong muốn các ngân hàng sẽ trở lại quyền kiểm soát của Ba Lan.
Chiến thắng của ông có thể tạo ra một sự thay đổi lớn về mặt chính trị đối với nền kinh tế lớn thứ 6 của Liên minh châu Âu này.
Ở Ba Lan, Thủ tướng được cho là người có quyền hành lớn nhất nhưng Tổng thống cũng có vai trò quan trọng không kém khi là người đứng đầu lực lượng vũ trang và có tiếng nói trong chính sách đối ngoại cũng như quyền phủ quyết các dự luật. Vai trò của Tổng thống trong chính sách đối ngoại chỉ mang tính nghi lễ.
(Theo VOV)
Các tin khác

Theo phóng viên Vietnam+ tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận của Nhật Bản đã bị rung chuyển bởi trận động đất cường độ 5,6 độ richter xảy ra trưa 25/5.

Giới chức Syria cho biết, quân đội Chính phủ nước này đang triển khai lực lượng tới những khu vực gần thành phố cổ Palmyra, tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Ngày 24-5, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, lực lượng cảnh sát nước này vừa phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể ở các thị trấn và thôn làng giáp Thái Lan. Hiện tại, giới chức Malaysia đang xác định liệu các ngôi mộ này có phải là của nạn nhân trong các vụ đưa lậu người giữa các nước hay không.

Một nguồn tin quân đội cho biết không quân Libya ngày 24/5 đã ném bom một tàu chở dầu của Hy Lạp tại khu vực ngoài khơi thành phố cảng Sirte của quốc gia Bắc Phi này, làm bị thương một số thủy thủ và khiến phần lớn con tàu bị hư hại.