Nhật Bản nâng mức cảnh báo sóng thần tại các khu vực ven biển
- Cập nhật: Thứ ba, 22/11/2016 | 2:02:20 PM
Sau khi hạ mức cảnh báo sóng thần tại Fukushima và Miyagi, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã tiếp tục nâng mức cảnh báo sóng thần tại 2 tỉnh này và các khu vực lân cận. Nhật Bản vừa phải hứng chịu trận động đất có cường độ lên tới 7,3 độ Richter xảy ra khoảng 6 giờ sáng nay.
![]() |
Những khu vực ảnh hưởng bởi trận động đất 7,3 độ Richter tại Nhật Bản.
|
Trận động đất đã làm rung chuyển tỉnh Fukushima và các khu vực lân cận. Người dân tại các khu vực ven biển ở Đông Bắc Nhật Bản đã được yêu cầu sơ tán lên các khu vực cao hơn.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần có thể lên tới 3m tại tỉnh Fukushima và tỉnh Miyagi. Sau đó, Cơ quan này đã hạ mức cảnh báo xuống thành có thể xuất hiện sóng thần tại Fukushima và các tỉnh khác dọc bờ biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Cơ quan vẫn khuyến cáo những người ở lại nên thận trọng.
Tại cảng Sendai của tỉnh Miyagi đã ghi nhận xuất hiện sóng thần cao 1,4 m. Các cấp chính quyền trong khu vực đã ban bố lệnh di tản và khuyến cáo người dân sơ tán. Đã có thông tin ghi nhận về một số trường hợp bị thương nhẹ.
Tuy nhiên, vào lúc 9 giờ 46 phút, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã tiếp tục nâng mức cảnh báo sóng thần tại 2 tỉnh. Cơ quan chức năng tại 2 tỉnh này đang kêu gọi người dân tránh xa bờ biển. Theo các chuyên gia dự đoán, sóng thần có thể sẽ ảnh hưởng tới 2 tỉnh khác trong khu vực.
Cơ quan Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết đã khôi phục hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Hệ thống này đã tạm dừng hoạt động một thời gian sau khi trận động đất xảy ra.
Các nhân viên cứu hỏa thuộc thành phố Iwaki, Fukushima cho biết xuất hiện một đám cháy tại một cơ sở hóa dầu. Đám cháy đã được khống chế và xử lý hoàn toàn vào khoảng 6 giờ 40 phút.
Chính phủ đã thành lập lực lượng đặc nhiệm tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản để tổng hợp và cập nhật liên tục thông tin về trận động đất.
(Theo VTV)
Các tin khác

Thomson Reuters, tổ chức hàng đầu thế giới về theo dõi và công bố thông tin tri thức vừa công bố danh sách 3.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Trong đó có 5 nhà khoa học Việt, chủ yếu sinh sống và làm việc ở nước ngoài, hai nhà khoa học lần thứ 3 được vinh danh.

Chính phủ Ấn Độ sẽ trừng phạt nghiêm khắc nhất với những người chịu trách nhiệm gây ra vụ tai nạn đường sắt khiến ít nhất 142 người thiệt mạng.

Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cam kết tăng cường năng lực quốc phòng tập thể của khối quân sự đối phó với mọi nguy cơ. Phát biểu ngày 21/11 trong phiên họp lần thứ 62 của Nghị viện các nước NATO, đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên đã chứng minh khả năng sát cánh cùng nhau trong liên minh quân sự, xây dựng năng lực quốc phòng tập thể và bảo đảm an ninh cho nhau.

Sáng nay, 22/11, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi đảo Honshu, Nhật Bản. Các nhà chức trách đã ban bố cảnh báo sóng thần nguy hiểm.