Tiết lộ sốc về thảm họa 11/9
- Cập nhật: Thứ năm, 24/11/2016 | 1:52:52 PM
Hai chiếc máy bay bị không tặc lao Trung tâm Thương mại thế giới hôm 11/9/2001 nhưng có tới 3 tòa tháp bị sập. Đó là một trong những sự thật ít biết về sự kiện này.
![]() |
|
Trong sự kiện thảm khốc đó, không chỉ có tòa tháp đôi sập mà còn cả tháp Seven. Và hiện giờ, bí ẩn cuối cùng về thảm họa nước Mỹ bị tấn công khủng bố đang mở rộng, các chuyên gia nghiên cứu về sự sụp đổ của tòa tháp thứ 3 Trung tâm thương mại thế giới nói.
Các kỹ sư hàng đầu của Đại học Alaska, Mỹ, tin rằng các đám cháy bên trong cao ốc chọc trời 47 tầng - còn gọi là Tháp Seven, không phải là nguyên nhân khiến tòa nhà này bị sập.
Báo cáo chính thức về sự kiện này cho thấy, các mảnh vỡ bốc cháy từ Tòa tháp đôi bên cạnh đã bay sang tòa nhà này, gây cháy, làm hỏa hoạn lan sang nhiều tầng. Bảy tiếng sau khi máy bay bị không tặc lao vào tháp đôi, tháp Seven cũng sập hoàn toàn.
Một báo cáo từ Viện quốc gia về tiêu chuẩn và công nghệ cũng cho hay, các đám cháy thông thường đã khiến tòa tháp sập. Theo BBC, đây là cao ốc chọc trời bằng thép đầu tiên và duy nhất trên thế giới sập vì hỏa hoạn.
Trong suốt nhiều năm, các nhà theo thuyết âm mưu luôn cho rằng tòa tháp Seven bị kéo sập có kiểm soát từ tầng hầm.
Tới giờ, nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ J.Leroy Hulsey và đồng sự tiết lộ, các đám cháy văn phòng thông thường không thể khiến tòa nhà bị san phẳng.
Trong một buổi trình bày những kết quả nghiên cứu của mình tại một hội nghị chuyên đề về tư pháp ở New York hồi tháng 9, ông Hulsey nói: "Đó là kết luận sơ bộ của chúng tôi, dựa trên những gì chúng tôi nghiên cứu cho tới giờ, tòa nhà không thể sập vì hỏa hoạn".
Khi báo cáo cuối cùng của nhóm chuyên gia trên được công bố vào tháng 4/2017, một nhóm các nhà chuyên môn sẽ phân tích những thông tin này.
Các nhà nghiên cứu cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và công khai hoàn toàn về nguyên nhân khiến tòa tháp Seven của Trung tâm thương mại thế giới bị sập, và công bố từng bước trong quá trình nghiên cứu của họ lên WTC7Evaluation.org.
(Theo VietNamNet)
Các tin khác

Theo AFP, Ir Amim, tổ chức phi chính phủ phản đối xây dựng các khu định cư cho biết chính quyền thành phố Jerusalem ngày 23/11 đã khôi phục các kế hoạch xây 500 nhà ở mới tại một khu định cư ở Đông Jerusalem.

Tân Hoa xã/AFP đưa tin ngày 24/11, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản cho biết một trận động đất có cường độ ban đầu đo được là 6,1 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Fukushima của nước này.

Theo Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23-11 cho biết Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống Park Geun-hye đã đệ đơn từ chức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/11 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga thực chất có lợi cho nhiều doanh nghiệp của Nga, vì vậy Moscow sẽ cố gắng kéo dài các biện pháp trả đũa phương Tây lâu nhất có thể.