Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự chú trọng chăm lo công tác Đảng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/9/2023 | 1:59:14 PM

YênBái - Trên lĩnh vực chuyên môn, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự (THAHS) và hỗ trợ tư pháp đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh về lĩnh vực quản lý nhà nước về THAHS; hướng dẫn Trại tạm giam, công an các huyện, thị thực hiện nghiêm Luật THAHS, các quy định của Nhà nước về THAHS và tái hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.
Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Thượng tá Hoàng Mạnh Dũng - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Cảnh sát THAHS và Hỗ trợ tư pháp (HTTP), Công an tỉnh cho biết: "Lực lượng cảnh sát THAHS có trách nhiệm tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác THAHS và tái hòa nhập cộng đồng, công tác quản lý thi hành tạm giữ - tạm giam và quản lý kho vật chứng trên địa bàn toàn tỉnh. Trực tiếp thực hiện công tác hướng dẫn kiểm tra trại tạm giam, công an cấp huyện trong thực hiện công tác THAHS và tái hòa nhập cộng đồng, công tác quản lý thi hành tạm giữ - tạm giam, HTTP và quản lý kho vật chứng… và các nhiệm vụ khách do cấp trên phân công”. 

Tính chất, đặc thù công việc đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có trình độ năng lực nhất định, trách nhiệm cao, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn luôn có ý chí phấn đấu vươn lên mới đảm bảo thực hiện tiếp được chức năng tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra. 

Đặc biệt, trên lĩnh vực công tác HTTP, công việc ở lĩnh vực này phải thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, các thành phần trong xã hội... Do đó, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ không chỉ có trình độ, năng lực chuyên môn mà phải có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm công tác và kiến thức xã hội. 

Với tính chất công việc đặc thù, trong khi số lượng cán bộ, chiến sĩ đông; trong đó, có cả chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân với tuổi đời còn trẻ, chưa qua đào tạo trường lớp nghiệp vụ... đặt ra cho cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy phải tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị do cấp trên giao phó, qua đó góp phần đảm bảo cho pháp luật được thực thi nghiêm minh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo vững chắc.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy Chi bộ Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP đã chủ động nghiên cứu đề ra các giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và người đảng viên, qua đó góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng và tổ chức. 

Tập thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng THAHS và HTTP Công an Yên Bái không chỉ thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 lời dạy của Người đối với chiến sĩ công an cách mạng mà ra sức phấn đấu "làm theo” thể hiện qua công việc trong cả cuộc sống thường nhật lẫn thực thi nhiệm vụ được giao. Việc đăng ký nội dung, phần việc học tập và làm theo Bác được tổ chức đầy đủ, công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá được làm thường xuyên, nghiêm túc.

Được biết, công tác Đảng, công tác chính trị đã được cấp ủy, chi bộ và lãnh đạo chỉ huy Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP Công an tỉnh duy trì nề nếp. Nội dung sinh hoạt chi bộ phong phú, phương pháp tổ chức sinh hoạt đa dạng; đặc biệt, trong quá trình sinh hoạt chi bộ không "sa đà” vào lĩnh vực chuyên môn; thực hiện chế độ dân chủ, tập trung, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trong nội bộ Đảng. 

Trung sĩ Nguyễn Anh Đức - đảng viên trẻ của Chi bộ Cảnh sát THAHS và HTTP cho biết: "Tôi may mắn được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, được tập thể chi bộ Đảng, với những đồng chí, đúng hơn là các chú, các anh đi trước bảo ban, kèm cặp. Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, tôi được khuyến khích phát biểu ý kiến đóng góp vào việc xây dựng nghị quyết và đánh giá thực hiện nghị quyết của Chi bộ. Những cố gắng, tích cực và cả những khuyết điểm, yếu kém của mình và đồng chí mình đều được nêu ra trong cuộc họp một cách thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng để bản thân mình tốt hơn, Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh hơn”.

Trên lĩnh vực chuyên môn, từ đầu năm đến nay, Phòng đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh về lĩnh vực quản lý nhà nước về THAHS; hướng dẫn Trại tạm giam, công an các huyện, thị thực hiện nghiêm Luật THAHS, các quy định của Nhà nước về THAHS và tái hòa nhập cộng đồng. 

Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, tham mưu cho cấp có thẩm quyền thẩm định, xét duyệt đề nghị giảm án cho 27 phạm nhân đang chấp hành thi hành án tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn; hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 7 phạm nhân; triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ cưỡng chế thi hành án dân sự và nhiều buổi tuyên truyền, vận động đối tượng tự nguyện chấp hành bản án… 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chăm lo công tác xây dựng Đảng để tập thể chi bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, để mỗi đảng viên trong chi bộ đều có phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật và lập trường tư tưởng vững vàng; qua đó nâng cao hơn nữa sức chiến đấu của tổ chức đảng và của từng đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao” - Thượng tá Hoàng Mạnh Dũng cho biết.


Lê Đình Phiên - Vũ Hải Yến

Tags công an tỉnh công tác đảng tái hòa nhập cộng đồng trại tạm giam phạm nhân

Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy vừa ký Quyết định số 830-QĐ/TU ban hành quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, giải quyết tố cáo của chi bộ.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Hát Lừu trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lò Văn Phương ở thôn Hát 1, xã Hát Lừu.

Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TU ngày 24/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái về “Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên cơ sở giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, cấp ủy các cấp từ xã đến cơ sở thuộc Đảng bộ xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung của Nghị quyết; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt.

Trao quyết định kết nạp cho đảng viên tại Chi bộ Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đảng bộ huyện Yên Bình.

Xác định tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên, những năm qua, bằng những giải pháp quyết liệt và hiệu quả của các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh Yên Bái, kết quả kết nạp đảng viên mới trong toàn Đảng bộ tỉnh có chiều hướng tăng dần theo từng năm, chất lượng đội ngũ đảng viên có chuyển biến tích cực.

Đảng ủy Khối tổ chức cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới tham quan thực tế tại Khu di tích lịch sử Chiến Khu Vần, huyện Trấn Yên.

Qua rà soát từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã phát hiện 21 đảng viên thuộc diện đưa vào danh sách cần được chi bộ giáo dục, giúp đỡ trước khi xem xét, quyết định đưa ra khỏi Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục