Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- con đường thành công không trải "hoa hồng"

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 3:36:59 PM

YênBái - Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà
Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

 
Quyết tâm "mở cửa" đại học để có kiến thức
 
Cầm tinh con khỉ (1980), Nguyễn Mạnh Hà sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường như bao gia đình ở xã An Lạc, huyện Lục Yên. Sau khi tốt nghiệp cấp III, con đường vào đại học của Hà gặp nhiều gian truân bởi thiếu điểm đầu vào. Với khát vọng phải có kiến thức để lập nghiệp, không nản chí, từ vùng quê nghèo, Nguyễn Mạnh Hà quyết tâm về Hà Nội làm thuê đủ nghề để lấy tiền trang trải cho việc ôn thi tiếp. Dù thế, cũng phải sau 3 năm liên tục thử thách lòng kiên nhẫn của sĩ tử lận đận trường thi, cuối cùng ước mơ vào đại học của Hà mới thành hiện thực khi năm 2003 anh đủ điểm vào Trường Đại học Lao động - Xã hội chuyên ngành Công tác xã hội.

"Cầm giấy báo điểm đỗ đại học lúc đó, tôi thực sự hạnh phúc bởi bao nhiêu công sức đổ ra của mình cuối cùng cũng được đền đáp”, Nguyễn Mạnh Hà bùi ngùi chia sẻ.

Có tấm bằng đại học trong tay nhưng sau khi ra trường, khác với các bạn cùng trang lứa ước mơ một chân biên chế nhà nước để có việc làm ổn định thì bằng số tiền tiết kiệm được trong quá trình vừa học vừa làm thuê và vay mượn người thân bạn bè, Nguyễn Mạnh Hà quyết định thành lập Công ty cổ phần Minh Nhật, chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc và vệ sinh theo giờ- một nghề lúc đó còn khá mới mẻ.

Tôi thực sự ngưỡng mộ với nghị lực phi thường của chàng trai miền núi vừa chân ướt chân ráo ra trường mà thành lập công ty trong khi kinh nghiệm và vốn liếng còn quá hạn chế, chuyện thành công chắc chắn là khó.

"Lúc đó, tôi nghĩ quá đơn thuần, mở công ty sẽ có việc, có thu nhập, nhưng chuyện làm kinh tế đâu có dễ. Bởi, vốn kiến thức, mối quan hệ ít ỏi, sự cạnh tranh lớn… nên công ty sớm rơi vào thế bế tắc, nhanh chóng thất bại”, Hà nhớ lại. 


Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà trao đổi với tác giả

Vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Bước vấp ngã đầu đời nhưng bù lại, tuổi trẻ có chí lớn, có khát vọng và hoài bão là điều Hà sẵn có và thật đáng khâm phục với thanh niên ở một tỉnh miền núi xuống phố lập nghiệp. Tuy nhiên, vốn kiến thức ở đại học chỉ là nền tảng nên con đường khởi nghiệp kinh doanh của Nguyễn Mạnh Hà tiếp tục không như ý khi Công ty đầu tay đi vào ngõ cụt, anh tiếp tục mở hệ thống phân phối cà phê, nhưng vì không có kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường nên bao nhiêu vốn, công sức đầu tư vào lại lần nữa đổ xuống sông xuống biển.

"Sau 2 lần thất bại, tôi thực sự chán, thậm chí có những lúc muốn bỏ đi tất cả-  Nguyễn Mạnh Hà bùi ngùi nhớ lại.

Nghĩ là vậy nhưng với ý chí và quyết tâm không bỏ cuộc, Hà nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ để lý giải vì sao mình thất bại trong kinh doanh. "Tôi nhận ra rằng, bản chất của thất bại là do thiếu kiến thức về kinh doanh”, Hà chiêm nghiệm.

Như tìm ra được chân lý mới, Nguyễn Mạnh Hà lại tiếp tục một hành trình mới để "tầm sư học đạo”, tìm kiếm sách vở về kinh doanh đọc, học hỏi thêm, trong đó cuốn sách "Think and Grow Rich” của Napoleon Hill như thổi một luồng sinh khí mới, có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp kinh doanh sau này của Hà. 

Đọc nhiều cuốn sách, học về cách khởi nghiệp và khát vọng làm giàu, nhất là lĩnh vực bất động sản, một ngày đẹp trời, Nguyễn Mạnh Hà may mắn gặp ông Trần Thành Nam, bậc thầy trong lĩnh vực bất động sản.

Nhận thấy Hà có khát vọng, hoài bão lớn, đặc biệt có đạo đức, ông Trần Thành Nam đã tin tưởng truyền kinh nghiệm về thương trường chiến lược kinh doanh, nhất là lĩnh vực bất động sản.

Nguyễn Mạnh Hà nói: "Khi hội tụ nhiều yếu tố về kinh thức và năng lực tài chính, tôi đã mạnh dạn thành lập các công ty con như: Big Edu, công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, Công ty cổ phần BIG HEALTH AND BEAUTY- là một hệ thống spa làm đẹp với thương hiệu SSLAB có mặt ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó là Công ty Big Green chuyên cung cấp các sản phẩm sạch và cây xanh cùng với Công ty cổ phần truyền thông Big Star Media… thuộc Tập đoàn Think Big Group. Sau một thời gian ngắn, hệ thống các "vệ tinh” này đã thực sự đem lại hiệu quả, giúp hàng trăm người có công ăn việc làm”. 

Giờ đây, Nguyễn Mạnh Hà không chỉ là một nhà đầu tư cá nhân thành công, anh thực sự đã là doanh nhân trẻ thành đạt. Hiện tại, Mạnh Hà đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, sở hữu 8 công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, làm đẹp, đào tạo, trồng cây xanh và môi giới bất động sản có trụ sở và chi nhánh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Bình Phước, Quảng Bình với 8 sàn giao dịch và hơn 1.000 nhân viên chuyên lĩnh vực bất động sản.

Với những đóng góp quyết định cho thành tích tăng trưởng của Tập đoàn và sự phát triển chung, năm 2012, doanh nhân trẻ Nguyễn Mạnh Hà được trao Giải thưởng Tầm nhìn Á Đông do ba nước Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc bình chọn; Giải thưởng top 100 phong cách doanh nhân 2012; Doanh nhân vàng 2014; Giảng viên doanh nhân được yêu thích nhất 2015; Top 100 doanh nhân tiêu biểu 2015, 2016, 2017....; tác giả của nhiều cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh bất động sản như Bí quyết tay trắng sở hữu kinh doanh bất động sản, Bí quyết giàu có, thịnh vượng từ bất động sản, Đầu tư bất động sản A- Z...

Dù đã thành công trên nhiều phương diện, nhưng doanh nhân trẻ Nguyễn Mạnh Hà hàng ngày vẫn dành nhiều thời gian để nghiên cứu, học, đọc trau dồi kiến thức, nhất là học hỏi các dịch giả, doanh nhân thành đạt trong và ngoài nước để làm giàu thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Bởi theo Hà, học và viết sách là để lưu lại và chia sẻ cho mọi người chứ không giữ cho riêng mình, vì  "Chia sẻ là còn mãi”, Hà nói. Với suy nghĩ đó, trong thời gian qua, Nguyễn Mạnh Hà không ngần ngại tổ chức các hội thảo, chương trình huấn luyện chuyên sâu về kinh doanh và đầu tư bất động sản với hơn 60 ngàn người trên khắp Việt Nam đã tham dự, giúp họ có thêm hiểu biết về bất động sản và gặt hái được những thành công trong đầu tư bất động sản đồng thời sẽ tránh được những sai lầm trong đầu tư.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà tặng quà và tài trợ kinh phí xây dựng phòng học nội trú cho học sinh huyện Văn Chấn 

Không chỉ thành công trong kinh doanh, Nguyễn Mạnh Hà còn biết đến là một nhà từ thiện nổi tiếng với các chương trình trao học bổng cho trẻ em nghèo cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với hàng ngàn chiếc xe đạp được trao đến các em học sinh nghèo vượt khó, các chương trình từ thiện giúp đỡ người già cô đơn không nơi nương tựa, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, xây trường học và tạo quỹ học bồng cho học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lai Châu....  với số tiền ủng hộ lên tới nhiều tỷ đồng.

"Mình sinh ra và lớn lên ở Yên Bái nên rất thấu hiểu những vất vả của các em thiếu nhi ở nhiều tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi. Trao tặng hàng ngàn chiếc xe đạp giúp các em học sinh thiếu thốn điều kiện đến trường, mong rằng các em học tốt để sau này giúp đỡ quê hương”, Nguyễn Mạnh Hà nói.

Giờ đây, giới doanh nghiệp đều khẳng định Nguyễn Mạnh Hà là người thành công khi sở hữu nhiều công ty và sàn giao dịch nhưng với Hà, anh chưa bao giờ nhận mình là người thành công mà chỉ là người dám nghĩ, dám làm có ý chí, hoài bão, có ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết để dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong kinh doanh và không có thành công nào tự đến mà không phải đánh đổi bằng sự cố gắng, kiên trì, thậm chí là những thất bại, mất mát. Anh là một đáp số của hoài bão, khát vọng và kiên trì tuổi trẻ như trong lời bài hát "Đường đến ngày vinh quang" của cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập:

"Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng.
Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai.
Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió.
Lời hứa ghi trong tim mình, vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao...".Văn Tuấn

Tags bất động sản Nguyễn Mạnh Hà từ thiện tặng quà doanh nhân An Lạc Lục Yên đá quý

Các tin khác
Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Nhân dân thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh (Trấn Yên) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường định kỳ hàng tháng.

Thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, hoặc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận (CTMT), thông qua quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử” ở huyện Trấn Yên thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo ở cơ sở.

Anh Phạm Hồng Tám (bên phải) cùng đồng nghiệp trong giờ làm việc.

Năm 2023, anh Phạm Hồng Tám - Tổ trưởng Tổ sửa chữa điện, Phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực (PC) Yên Bái được Tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn là gương mặt "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và là 1 trong 20 người được nhận Giải thưởng "Cánh cung đỏ” Phạm Hồng Tám.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục