Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam lần thứ Nhất

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/9/2023 | 3:55:40 PM

Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA) năm 2023 sẽ được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức thường niên. Trong năm đầu tiên, các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại website dcca.org.vn, hạn cuối là ngày 30/11.

Chủ tịch VDCA, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại Lễ công bố và phát động giải thưởng VCA lần thứ nhất năm 2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/9.
Chủ tịch VDCA, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại Lễ công bố và phát động giải thưởng VCA lần thứ nhất năm 2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/9.

Đối tượng dự thi là tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trong các sản phẩm và được phát hành trên nền tảng số. Là người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đối với người nước ngoài cần có visa cư trú ở Việt Nam hoặc giấy tờ hợp pháp khác có giá trị đến ngày 31/12/2023.

Các tác phẩm không giới hạn về thể loại và ngôn ngữ, chưa đoạt giải chính thức của bất kỳ cuộc thi nào. Tác phẩm phim có định dạng là MP4 format H264 với kích thước tối thiểu HD 720P, tốc độ hình tối thiểu 25 fps với tốc độ truyền tối thiểu bitrate 1.5mbs.

Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền hình ảnh và âm thanh, nếu sử dụng bên thứ 3 phải cung cấp văn bản đồng ý của bên sở hữu bản quyền. Lời thoại và hình ảnh của tác phẩm không vi phạm quy định của pháp luật, không trái với thuần phong mỹ tục, không quảng bá các sản phẩm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam, thường trực Ban Tổ chức giải thưởng VCA 2023, những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Số liệu năm 2022 tại Việt Nam cho thấy có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Đáng chú ý, phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Không chỉ đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa sâu rộng hơn những giá trị văn hóa Việt Nam, giải thưởng VCA còn khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển.

Chia sẻ tại lễ công bố và phát động giải thưởng, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, Trưởng Ban Tổ chức VCA 2023 nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng số và nền tảng dịch vụ trung gian xuyên biên giới đang là cú hích đưa ngành công nghiệp nội dung số trở thành xu hướng phát triển nổi bật mới.

Nhiều loại hình dịch vụ nội dung số đang phát triển mạnh mẽ trong các năm gần đây như: phim số, ảnh số, nhạc số; game online, gameshow, nội dung tương tác; giáo dục trực tuyến, thể thao trực tuyến; quảng cáo số…

"Việc tổ chức giải thưởng VCA cũng nằm trong định hướng thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp nội dung số. Chúng tôi kỳ vọng giải thưởng này không chỉ khích lệ tinh thần làm việc, cống hiến của các tổ chức, cá nhân mà còn khuyến khích đổi mới, sáng tạo để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu; góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh công nghiệp nội dung số”, ông Nguyễn Minh Hồng cho hay.

Theo Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng VCA 2023, các sản phẩm nội dung số hiện chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong nền kinh tế số, góp phần tạo nên sức mạnh mềm cho mỗi quốc gia. Với ngành có truyền thống như điện ảnh, cách làm phim, phát hành phim và hưởng thụ điện ảnh hiện cũng đã khác xa trước đây, chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc sống số.

Việc tổ chức các giải thưởng như VCA 2023 sẽ khích lệ, động viên để thúc đẩy phát triển, sáng tạo những sản phẩm nội dung số tốt, hay. Đây cũng là một cách để góp phần đẩy lùi các sản phẩm số "rác”, bên cạnh các biện pháp, công cụ quản lý nhà nước.

Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức sẽ chọn, trao cho cho các cá nhân, tổ chức theo 2 nhóm với 7 hạng mục. Trong đó, nhóm giải thưởng dành cho tác phẩm, sản phẩm nội dung số xuất sắc gồm 4 hạng mục: Phim ngắn xuất sắc; Phim hoạt hình xuất sắc; Phim quảng cáo xuất sắc; và Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm giải thưởng dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có 3 hạng mục gồm: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng và Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.

Giải thưởng bao gồm chứng nhận và cúp vinh danh. Riêng giải thưởng phim hoạt hình xuất sắc sẽ bổ sung thêm phần thưởng bằng tiền mặt từ nhà tài trợ Sconnect.

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2023 tại thủ đô Hà Nội.

(Theo dangcongsan.vn)

Các tin khác
Tổ chuyển đổi số xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái xuống cơ sở kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người già yếu.

Thời gian qua, Công an tỉnh Yên Bái đã tập trung tham mưu triển khai các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nổi bật là công tác thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Chiều 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 9 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Hệ sinh thái thiết bị 5G Viettel tại MWC 2024.

Viettel phát sóng 5G độc lập (Standalone - SA) – kiến trúc mạng 5G hiện đại nhất, tại Hội nghị di động thế giới 2024 (MWC 2024), thể hiện năng lực làm chủ thế hệ mạng di động mới và sẵn sàng triển khai trong năm nay tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục