Khắc phục tình trạng lõm sóng, phục vụ chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 7:19:29 AM

YênBái - Xóa vùng lõm sóng di động là một chủ trương lớn được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai nhằm mục tiêu hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số. Để làm rõ hơn về công tác này trên địa bàn tỉnh, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Hùng - Phó Giám đốc Sở TT&TT.

Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.
Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.

P.V: Những năm qua, công tác xây dựng phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số trên địa bàn tỉnh đã được đạt những kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hùng: Có thể nói, hạ tầng mạng viễn thông, hạ tầng số đã và đang được quan tâm đầu tư phát triển với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc UBND tỉnh đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số với 2 doanh nghiệp viễn thông chủ lực là Viettel Yên Bái và Viễn thông Yên Bái. 

Đến nay, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến và đạt được kết quả tích cực. 100% xã, phường, thị trấn có đường truyền băng rộng cáp quang; dịch vụ mạng di động 3G, 4G được phổ cập với 1.131 vị trí trạm phát sóng; phủ sóng 4G đạt 98,1%, với 1.329/1.356 thôn, bản, tổ dân phố. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng rộng cáp quang đạt tỷ lệ 58,6%. 

Ngoài ra, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Yên Bái được khai thác hiệu quả với gần 210 điểm cầu, kết nối từ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tới văn phòng cấp ủy, chính quyền cấp huyện và được mở rộng đến 173 xã trên địa bàn tỉnh. 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có hệ thống mạng nội bộ (LAN) và kết nối Internet băng thông rộng; tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan nhà nước được trang bị máy tính phục vụ công việc tại cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 99,04%, cấp xã đạt 84,46%. Tỉnh cũng bước đầu triển khai thí điểm, đưa vào sử dụng mạng di động 5G tại 3 địa phương là thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Yên, đạt tỷ lệ 33% số địa phương được thử nghiệm dịch vụ di động 5G.


P.V: Trước yêu cầu chuyển đổi số, đảm bảo thông tin liên lạc, học tập, làm việc trực tuyến ngày càng cao, ngành đã thực hiện những giải pháp gì để đầu tư, xây dựng phát triển hạ tầng số, đặc biệt là tại các vùng khó khăn, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hùng: Sau rà soát, toàn tỉnh còn 52 thôn có điện nhưng chưa có hạ tầng Internet băng rộng cố định; 10 thôn chưa có điện lưới; 124 vùng lõm sóng 4G. Về cơ bản, đây là những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Bởi vậy, để đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân cũng như đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, công tác khắc phục tình trạng lõm sóng và đưa hạ tầng Internet băng thông rộng đến các địa bàn vùng khó khăn theo phương châm "điện đi tới đâu, viễn thông đi tới đó” được đặc biệt quan tâm. 

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang bao phủ trên 80% hộ gia đình, 100% thôn/bản/tổ dân phố nơi có điện lưới quốc gia; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh.

Trước những mục tiêu lớn đặt ra, Sở TT&TT đang tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 làm cơ sở xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số trên địa bàn tỉnh. 

Sở cũng khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng, phát triển, khai thác hạ tầng viễn thông và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động; đa dạng hóa các dịch vụ viễn thông. 

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông đầu tư, mở rộng hạ tầng, mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023 và giai đoạn 2021-2025. 

Trước mắt, năm 2023, Viettel đã đăng ký khắc phục 52 vùng lõm sóng, VNPT đăng ký khắc phục 4 vùng. Sở TT&TT cũng đã tham mưu đề nghị Bộ TT&TT bổ sung các thôn "trắng" sóng di động trên địa bàn tỉnh chưa có trong danh sách được thụ hưởng chương trình chính sách lớn của Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, nhằm cung cấp cho hộ nghèo, cận nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa những dịch vụ thông tin liên lạc với chi phí hợp lý; giúp người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến (gọi tắt là VTCI) vào diện được thụ hưởng Chương trình VTCI. 

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hoài Anh (thực hiện)

Tags lõm sóng chuyển đổi số

Các tin khác
Tổ chuyển đổi số xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái xuống cơ sở kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người già yếu.

Thời gian qua, Công an tỉnh Yên Bái đã tập trung tham mưu triển khai các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nổi bật là công tác thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Chiều 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 9 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Hệ sinh thái thiết bị 5G Viettel tại MWC 2024.

Viettel phát sóng 5G độc lập (Standalone - SA) – kiến trúc mạng 5G hiện đại nhất, tại Hội nghị di động thế giới 2024 (MWC 2024), thể hiện năng lực làm chủ thế hệ mạng di động mới và sẵn sàng triển khai trong năm nay tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục