Yên Bái tăng cường số hóa trong lĩnh vực du lịch

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 10:28:40 AM

YênBái - Các giải pháp du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được triển khai sáng tạo, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế.

Những cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được số hóa, giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về thông tin của từng cây chè cổ thụ
Những cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được số hóa, giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về thông tin của từng cây chè cổ thụ

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số du lịch, đóng góp tích cực cho công tác chuyển đổi số và kinh tế số của tỉnh, đến nay, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành xây dựng được hệ thống Cổng thông tin du lịch tỉnh Yên Bái tại địa chỉ: https://yenbaitourism.vn; hoàn thành ứng dụng Du lịch Yên Bái đưa lên 2 kho ứng dụng CHPlay và AppStore với tên gọi Du lich Yen Bai. Hiện đang tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật dữ liệu của các doanh nghiệp trên địa bàn lên Cổng thông tin du lịch tỉnh. 

Cùng với đó, 201 cơ sở lưu trú, nhà hàng và 106 điểm du lịch được số hóa cập nhật thông tin lên Cổng thông tin du lịch tỉnh Yên Bái. Cổng thông tin du lịch tỉnh Yên Bái cũng được tích hợp với các ứng dụng, nền tảng khác như: fanpage Thông tin Du lịch tỉnh Yên Bái; website Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái; ứng dụng công dân số Yên Bái (YenBai-S). 

Tỉnh tập trung xây dựng kho dữ liệu số về du lịch kết nối, tích hợp tạo thành chuyên mục "Yên Bái - đất và người” trên ứng dụng YenBai-S với 4 nội dung gồm: thư viện hình ảnh; thư viện video; thư viện sách Yên Bái; thư viện bài hát Yên Bái với trên 200 ảnh, 7 video giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các hình ảnh đẹp về du lịch, đặc sản, ẩm thực, thắng cảnh du lịch của các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đã bước đầu đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá hình ảnh, kết nối điểm đến, dịch vụ với các du khách trong và ngoài nước qua mạng internet. 

Các huyện, thị, thành phố đều có các trang giới thiệu du lịch của địa phương trên mạng xã hội (Zalo, Facebook..), xây dựng các chuyên trang trên cổng thông tin điện tử của địa phương; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn một số huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Yên Bình, thị xã Nghĩa Lộ giới thiệu, bán dịch vụ của cơ sở trên các trang thương mại điện tử như: Booking, Traveloka... 

Đến nay, tỉnh đã triển khai cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao, cung cấp miễn phí dịch vụ internet không dây cho khách du lịch đến hầu hết các trung tâm, địa điểm du lịch, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh từ ngân sách Nhà nước hoặc bằng hình thức xã hội hóa. 

Các lớp tập huấn kỹ năng sử dụng công cụ số phục vụ công tác cho công chức, viên chức và chủ một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về du lịch được tổ chức hiệu quả tại các huyện, thị xã, thành phố. Các giải pháp du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được triển khai sáng tạo, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế.

Mạnh Cường

Tags Yên Bái chuyển đổi số du lịch Suối Giàng Văn Chấn

Các tin khác
Việc cấp chữ ký số sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử

Tỉnh Yên Bái đang tập trung đẩy mạnh triển khai cấp chữ ký số miễn phí để người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thuận tiện thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử.

Google giới thiệu tính năng này tại sự kiện I/O 2024. (Ảnh: Google)

Google vừa có bước tiến trong cuộc chiến chống lừa đảo qua điện thoại bằng cách ra mắt tính năng AI cảnh báo sớm trên Android, từ đó bảo vệ người dùng tốt hơn.

Sáng 17/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng dụng chuyển đổi giao thức IPv6 cho các cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Chiều 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục