Mô hình hướng dẫn xử lý tình huống bằng cách quét mã QR

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/5/2025 | 8:15:43 AM

Tại Hội thao mô hình, học cụ huấn luyện năm 2025 của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân) vừa tổ chức, mô hình 'Ứng dụng mã QR trong giáo dục kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ cán bộ ở đơn vị cơ sở' do Thượng úy Quàng Văn Cường, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 181, Trung đoàn 213 sáng chế, được ban giám khảo đánh giá, chấm điểm cao.

Cán bộ Sư đoàn 363 tham quan mô hình “Ứng dụng mã QR trong giáo dục kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ cán bộ ở đơn vị cơ sở”.
Cán bộ Sư đoàn 363 tham quan mô hình “Ứng dụng mã QR trong giáo dục kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ cán bộ ở đơn vị cơ sở”.

Mô hình được thiết kế nhỏ gọn bằng chất liệu formica trên nền bông hoa sen đặt trên bệ khung sắt chắc chắn. Phía trên cùng là tên của mô hình; chính giữa phía dưới là dòng chữ về lời của Bác Hồ: "Cán bộ là gốc của mọi công việc”; hai bên trích dẫn các câu nói về vị trí, vai trò của người cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Chính giữa là nội dung chính gồm hệ thống 25 mã QR để tra cứu, tìm kiếm tương ứng với các tình huống tư tưởng quân nhân và phương pháp xử lý.

Theo Thượng úy Quàng Văn Cường, xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác quản lý tư tưởng quân nhân và thực trạng công tác nắm, quản lý tư tưởng quân nhân của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ hiện nay, ngoài những ưu điểm thì còn có một số nhược điểm, như: Kinh nghiệm còn hạn chế; việc xử lý và giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan đến tư tưởng bộ đội đôi khi chưa kịp thời, dứt điểm, còn chủ quan, rập khuôn máy móc, thiếu khoa học và thiếu thuyết phục..., anh đã tự tham khảo, nghiên cứu trên sách, báo, internet để sáng chế ra mô hình trên.

Các mã QR được tích hợp cơ sở dữ liệu về nội dung gợi ý cách xử lý tình huống tư tưởng quân nhân trên cơ sở tài liệu "100 tình huống tư tưởng nảy sinh ở đơn vị và gợi ý biện pháp xử lý ở đơn vị cơ sở” và "Dấu hiệu nhận biết các nhóm hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở đối với những tình huống tư tưởng có thể nảy sinh” do Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) xuất bản. Với cách sử dụng đơn giản, chỉ cần dùng điện thoại thông minh có kết nối internet quét mã QR tương ứng với các tình huống tư tưởng cần tra cứu sẽ xuất hiện đường dẫn (link), người dùng truy cập link sẽ hiển thị thông tin...

Sau khi dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên mô hình, chỉ ít giây sau đã hiển thị kết quả cần tra cứu, Thượng tá Nguyễn Đức Ất, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 363, đánh giá: "Mô hình rất tiện dụng, phù hợp với xu thế hiện nay, giúp đội ngũ cán bộ biết cách thức giải quyết các tình huống tư tưởng của bộ đội nhanh chóng và hiệu quả. Thời gian tới, Sư đoàn sẽ xem xét, dự kiến triển khai rộng rãi mô hình này tại các đơn vị”.

(Theo QĐND)

Các tin khác
Hội thảo “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu và cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp” do UBND tỉnh tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà quản lý…

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 3.450 doanh nghiệp đang hoạt động. Trước những cơ hội và thách thức của kỷ nguyên số, chuyển đổi số (CĐS) không còn là xu hướng mà đã trở thành mệnh lệnh sống còn đối với sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Tham gia tập huấn, cán bộ, công chức, viên chức, kỹ sư, nhân viên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được trang bị kiến thức và các kỹ năng cơ bản về về trí tuệ nhân tạo để khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả.

Thời gian qua, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chú trọng tập huấn, phổ cập kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là hướng dẫn sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (Chatbot AI) cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước. Qua đó, giúp cán bộ, công chức, viên chức tiếp cận toàn diện về trí tuệ nhân tạo, nhất là các nền tảng AI tạo sinh để ứng dụng trong công việc, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái khai trương Phần mềm ứng dụng tiếp nhận, xử lý thông tin, phản ánh về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số (CĐS), bằng những giải pháp hữu hiệu, thiết thực, do vậy đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng trên cả ba trụ cột; chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chị Bàn Thị Duyên ở xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (đứng thứ 2, từ phải sang) thực hiện một buổi livestream giới thiệu, bán nông sản.

Năng động, sáng tạo và ứng dụng lợi thế của các nền tảng mạng xã hội, thanh niên Yên Bái đã và đang đưa đặc sản quê hương đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Tư duy nhạy bén cùng khả năng nắm bắt công nghệ, họ không chỉ đơn thuần kinh doanh mà còn trở thành những “đại sứ số” kể câu chuyện về sản vật, văn hóa và con người Yên Bái một cách chân thực, tạo nên những “phiên chợ số” nhộn nhịp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục