Sôi động cuộc thi tìm hiểu biển đảo trên hải trình ra thăm Trường Sa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/5/2024 | 8:13:55 AM

Các cuộc thi tìm hiểu, sáng tác về biển đảo và phát động phong trào nội bộ đoàn công tác vừa giúp nâng cao tinh thần gắn kết, vừa giúp thôi thúc về ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở mỗi người.

Cuộc thi tìm hiểu về biển đảo Việt Nam diễn ra tối 21/5.
Cuộc thi tìm hiểu về biển đảo Việt Nam diễn ra tối 21/5.

Trên hải trình của Đoàn công tác số 21 gồm hơn 200 đại biểu đi thăm Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2024 từ ngày 18-24/5 đã diễn ra 4 Cuộc thi sôi động dành cho các đoàn đại biểu trên tàu KN-290.

Đó là các Cuộc thi: Cuộc thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam; Cuộc thi cờ tướng; Cuộc thi ảnh "Trường Sa - Không xa”; Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc "Trường Sa - Cảm xúc niềm tin.”

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, mỗi người có thể tìm hiểu rất nhiều tài liệu về Trường Sa, biển, đảo qua nhiều nguồn thông tin khác nhau. Các cuộc thi được tổ chức nhằm phát động các thành viên trong đoàn có các tác phẩm đa dạng để tuyên truyền về biển đảo Trường Sa của đất nước thông qua các bài thơ, bài hát và những bức ảnh đẹp.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa."

Bốn Cuộc thi đã diễn ra trong suốt hải trình với sự tham gia của 6 đội, là các tổ đến từ: Hiệp Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Bộ Nội Vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Tây Ninh, Cục văn thư lưu trữ nhà nước, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM (Aikya group), Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Đoàn Hải quân…

Chị Lê Thị Thuý Hằng - Phó Trưởng phòng Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) cho hay là thành viên tổ 2, để chuẩn bị tham gia Cuộc thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam, chị đã dành hơn 2 ngày để đọc và tìm hiểu kỹ kiến thức về biển đảo và nhà giàn DK1.

Không chỉ riêng chị Hằng, khi có thông báo có Cuộc thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam, các thành viên của 6 tổ công tác Đoàn công tác số 21 đều háo hức đọc sách, nghiên cứu tài liệu để cử các đại diện tham gia cuộc thi. Các đội có 2 ngày để trang bị thêm kiến thức cho ngày thi.

Cuộc thi ảnh là một hoạt động nhằm ghi lại những hình ảnh ấn tượng về các thành viên và các hoạt động của đoàn công tác trên tàu, trên đảo và nhà giàn, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đất liền với Trường Sa.

Cuộc thi sáng tác văn, thơ, ca khúc, "Trường Sa cảm xúc và niềm tin” là các hoạt động góp thêm những tiếng nói mới, âm thanh mới, trang sách mới - dùng ngôn ngữ thơ ca và âm nhạc để ghi lại những cảm xúc của các thành viên khi tham gia hành trình, qua đó thể hiện sự khâm phục, lòng quyết tâm hướng về Trường Sa.

Các Cuộc thi diễn ra vô cùng gay cấn giữa 6 đội để phân loại các đội với các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 trao quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Ngày 22/5, tại cảng cá Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Huyện ủy Cẩm Xuyên tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” và tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Vùng 4, động viên các đồng chí trong đội tuyển Hội thao.

Chiều 21/5, tại Lữ đoàn 101, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Thượng tá Phạm Anh Tuấn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4, cùng với các cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng, chỉ huy Lữ đoàn 101 đã giao nhiệm vụ, kiểm tra, động viên các đội tuyển luyện tập và tham gia thi đấu Hội thao bắn súng quân dụng Quân chủng Hải quân năm 2024.

Giới thiệu mô hình huấn luyện tại Trung đoàn Tàu ngầm 196.

Tự hào là đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam, những năm qua, tập thể cán bộ, thủy thủ Trung đoàn Tàu ngầm 196 luôn đề cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Với khát vọng cống hiến, họ đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm chủ những tàu ngầm hiện đại có trong biên chế; xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cờ Tổ quốc in hình giữa mênh mông biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trên khắp các điểm đảo của quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hôm nay, hình ảnh cờ Tổ quốc không chỉ rực đỏ trên cột cờ chính, bia chủ quyền mà còn tung bay trước các khu nhà, đơn vị, xuồng, ca nô của đảo, các tàu cá của ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển. Những lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay giữa mênh mông biển đảo không chỉ là niềm tự hào của dân tộc ta, mà còn khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục