Lên Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày, vẽ sáp ong

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/9/2019 | 2:38:56 PM

YênBái - Lên với huyện vùng cao Mù Cang Chải những ngày thu này, du khách không chỉ hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng sắc vàng của ruộng bậc thang mùa lúa chín mà còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động vô cùng phong phú và hấp dẫn với bà con dân bản.


Hôm nay, bà con dân bản ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi và Lao Chải cùng tham gia Hội thi trình diễn giã bánh dày diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Bà con háo hức với Hội thi trình diễn giã bánh dày.Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh dày cùng bà con.

Sau phần  trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm, cảm giác vui sướng khi tự mình làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Cùng trong hoạt động của Lễ hội, du khách sẽ được quan sát kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải – một nghề thủ công truyền thống đã gắn bó bao đời với bà con vùng cao Mù Cang Chải.Chị em phụ nữ Mông thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải.

12 thí sinh đại diện cho phụ nữ đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã  tham gia thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải. Để vẽ được hoa văn bằng sáp ong trên vải, chị em phụ nữ  Mông phải chuẩn bị bếp để đun nóng sáp ong, vải được lăn cho mịn. Sự tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế với độ tinh xảo, hoa văn cân đối, hài hòa trên các sản phẩm do chính tay người phụ nữ Mông tạo nên khiến du khách vô cùng thích thú.
Du khách thích thú trước sự khéo léo, tỉ mỉ để làm nên những hoa văn tinh tế trên váy áo của phụ nữ Mông.

Thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ tạo cơ hội cho chị em phụ nữ Mông được giao lưu, học hỏi, trau đổi kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao tay nghề vẽ hoa văn, làm phong phú thêm các mặt hàng thổ cẩm của địa phương để giới thiệu với du khách. 

Song song với trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, vẽ hoa văn bằng sáp ong cùng với người Mông, du khách còn được trải nghiệm hoạt động trong Hội thi giã cốm cùng người Thái. Người dân tham gia Hội thi giã cốm.

Cùng với các hoạt động trải nghiệm, lên vùng cao Mù Cang Chải trong dịp Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm dấu ấn riêng miền sơn cước như hội chọi dê... và còn rất nhiều hấp dẫn mời gọi du khách đến tìm hiểu và khám phá.

Thanh Chi – Đức Toàn

Tags Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày vẽ sáp ong

Các tin khác
Tà Chì Nhù được mệnh danh là thiên đường 'săn mây, bắt gió' lý tưởng. Vì lẽ đó, đây cũng là một trong những điểm dừng chân không thể thiếu của những bạn yêu thích sự chinh phục.

Tà Chì Nhù ở độ cao 2.979m còn có tên gọi khác là Chung Chua Nhà – cách gọi của người Mông và Phu Song Sung – cách gọi của dân tộc Thái. Ngọn núi này nằm sâu trong khối Pú Luông, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đồng thời, tọa lạc trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường cho giới trẻ ưa xê dịch thích đi săn mây, bắt gió.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ Pinterest, Instagram và ý kiến độc giả, trang web về du lịch Big Seven Travel đã công bố 50 địa điểm du lịch đẹp nhất thế giới, trong đó Mù Cang Chải ở tỉnh Yên Bái (Việt Nam) xếp hạng 21.

Du khách chụp ảnh lưu niệm khi đặt chân tới huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)

Tổng lượng khách du lịch 9 tháng đầu năm 2020 đến với huyện Mù Cang Chải đạt 137.800 lượt người.

Khán giả tham quan những bức ký họa của các họa sĩ và các em học sinh.

Gần 300 bức vẽ đã được hoàn thành từ ngày 2 đến 5/10 của trên 150 họa sĩ, nghệ sĩ, người yêu ký họa cùng hội tụ về Mù Cang Chải. Mỗi bức tranh là một góc nhìn khác, mang theo cảm xúc riêng có của mỗi người...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục