Lên Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày, vẽ sáp ong

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/9/2019 | 2:38:56 PM

YênBái - Lên với huyện vùng cao Mù Cang Chải những ngày thu này, du khách không chỉ hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng sắc vàng của ruộng bậc thang mùa lúa chín mà còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động vô cùng phong phú và hấp dẫn với bà con dân bản.


Hôm nay, bà con dân bản ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi và Lao Chải cùng tham gia Hội thi trình diễn giã bánh dày diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Bà con háo hức với Hội thi trình diễn giã bánh dày.Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh dày cùng bà con.

Sau phần  trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm, cảm giác vui sướng khi tự mình làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Cùng trong hoạt động của Lễ hội, du khách sẽ được quan sát kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải – một nghề thủ công truyền thống đã gắn bó bao đời với bà con vùng cao Mù Cang Chải.Chị em phụ nữ Mông thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải.

12 thí sinh đại diện cho phụ nữ đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã  tham gia thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải. Để vẽ được hoa văn bằng sáp ong trên vải, chị em phụ nữ  Mông phải chuẩn bị bếp để đun nóng sáp ong, vải được lăn cho mịn. Sự tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế với độ tinh xảo, hoa văn cân đối, hài hòa trên các sản phẩm do chính tay người phụ nữ Mông tạo nên khiến du khách vô cùng thích thú.
Du khách thích thú trước sự khéo léo, tỉ mỉ để làm nên những hoa văn tinh tế trên váy áo của phụ nữ Mông.

Thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ tạo cơ hội cho chị em phụ nữ Mông được giao lưu, học hỏi, trau đổi kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao tay nghề vẽ hoa văn, làm phong phú thêm các mặt hàng thổ cẩm của địa phương để giới thiệu với du khách. 

Song song với trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, vẽ hoa văn bằng sáp ong cùng với người Mông, du khách còn được trải nghiệm hoạt động trong Hội thi giã cốm cùng người Thái. Người dân tham gia Hội thi giã cốm.

Cùng với các hoạt động trải nghiệm, lên vùng cao Mù Cang Chải trong dịp Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm dấu ấn riêng miền sơn cước như hội chọi dê... và còn rất nhiều hấp dẫn mời gọi du khách đến tìm hiểu và khám phá.

Thanh Chi – Đức Toàn

Tags Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày vẽ sáp ong

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Những cánh ban rạng rỡ mùa xuân Tây Bắc (Ảnh: Xuân Tình)

Hoa ban - loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đã trở thành biểu tượng gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. Tháng Ba về, ban nở trắng một góc trời Nghĩa Lộ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ. (Ảnh minh họa - nguồn internet)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về việc bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 20215, định hướng đến 2030. Sau đây là toàn văn Kế hoạch:

Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.

"Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông...". Đã quen! Nhưng hôm nay người xa lại ngợp trong sắc vàng miên man hoa cải trên những triền ruộng cậc thang nơi non cao Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục