Lên Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày, vẽ sáp ong

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/9/2019 | 2:38:56 PM

YênBái - Lên với huyện vùng cao Mù Cang Chải những ngày thu này, du khách không chỉ hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng sắc vàng của ruộng bậc thang mùa lúa chín mà còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động vô cùng phong phú và hấp dẫn với bà con dân bản.


Hôm nay, bà con dân bản ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi và Lao Chải cùng tham gia Hội thi trình diễn giã bánh dày diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Bà con háo hức với Hội thi trình diễn giã bánh dày.Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh dày cùng bà con.

Sau phần  trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm, cảm giác vui sướng khi tự mình làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Cùng trong hoạt động của Lễ hội, du khách sẽ được quan sát kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải – một nghề thủ công truyền thống đã gắn bó bao đời với bà con vùng cao Mù Cang Chải.Chị em phụ nữ Mông thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải.

12 thí sinh đại diện cho phụ nữ đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã  tham gia thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải. Để vẽ được hoa văn bằng sáp ong trên vải, chị em phụ nữ  Mông phải chuẩn bị bếp để đun nóng sáp ong, vải được lăn cho mịn. Sự tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế với độ tinh xảo, hoa văn cân đối, hài hòa trên các sản phẩm do chính tay người phụ nữ Mông tạo nên khiến du khách vô cùng thích thú.
Du khách thích thú trước sự khéo léo, tỉ mỉ để làm nên những hoa văn tinh tế trên váy áo của phụ nữ Mông.

Thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ tạo cơ hội cho chị em phụ nữ Mông được giao lưu, học hỏi, trau đổi kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao tay nghề vẽ hoa văn, làm phong phú thêm các mặt hàng thổ cẩm của địa phương để giới thiệu với du khách. 

Song song với trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, vẽ hoa văn bằng sáp ong cùng với người Mông, du khách còn được trải nghiệm hoạt động trong Hội thi giã cốm cùng người Thái. Người dân tham gia Hội thi giã cốm.

Cùng với các hoạt động trải nghiệm, lên vùng cao Mù Cang Chải trong dịp Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm dấu ấn riêng miền sơn cước như hội chọi dê... và còn rất nhiều hấp dẫn mời gọi du khách đến tìm hiểu và khám phá.

Thanh Chi – Đức Toàn

Tags Mù Cang Chải trải nghiệm giã bánh dày vẽ sáp ong

  •  
Các tin khác
Bưởi Đại Minh. (Ảnh: Thanh Chi)

Không khí chuẩn bị cho Lễ hội bưởi Đại Minh đang hoàn tất. Mời quý vị và các bạn về đây thưởng thức vị ngọt thanh được chưng cất từ vùng đất này.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách, nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Ảnh: Thanh Miền

Những ngày tháng 9, đoàn công tác gồm các nhà khoa học của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã đến huyện Mù Cang Chải để khảo sát, nghiên cứu đặc điểm và những giá trị văn hóa của Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Đây được mệnh danh là một trong những nơi đẹp nhất Đông Nam Á và từng được trang web du lịch Mỹ Insider bình chọn là 1 trong 19 điểm đến đáng ghé thăm nhất thế giới.

Cùng với du lịch suối khoáng nóng, Đồi thông Eo Gió là nơi nhiều du khách chọn khi đến với Trạm Tấu. Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu trong một lần đi khảo sát Đồi thông Eo Gió.

Được hình thành từ những ngày đầu thành lập huyện Trạm Tấu, đồi thông Eo Gió, Trạm Tấu đã và đang là điểm hấp dẫn cho du khách thập phương.

“Biển mây” Tà Xùa thu hút đông đảo khách tới tham quan.

Vào dịp cuối tuần, con đường từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu lại tất bật đón đưa hàng trăm lượt du khách háo hức đi "săn mây, cưỡi gió" và tắm khoáng nóng nơi vùng cao Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục