Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống đuối nước trẻ em tại Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/9/2022 | 12:08:02 PM

YênBái - Sau khi đi khảo sát tại huyện Yên Bình, sáng 16/9, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em.


Dự buổi làm việc về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có công tác phòng chống tai nạn, đuối nước trẻ em. 


Quang cảnh buổi làm việc.

Công tác tuyên truyền về phòng chống thương tích, đuối nước trẻ em được triển khai thường xuyên, liên tục. Trong 2 năm 2019, 2020, tỉnh đã triển khai mô hình phòng chống đuối nước trẻ em tại 15 xã của 3 huyện Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên. Triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ. 

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có trên 8.600 trẻ được học bơi, góp phần thực hiện mục tiêu mỗi năm giảm 4% hậu quả đuối nước xảy ra trong môi trường giáo dục.

Tại buổi làm việc, tỉnh Yên Bái đã đề xuất với đoàn công tác một số nội dung như: đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quan tâm tăng kinh phí hỗ trợ cho tỉnh để thực hiện các hoạt động phòng chống tai nạn, thương tích và phòng chống đuối nước trẻ em; mở các lớp tập huấn cho cán bộ nòng cốt để nâng cao kiến thức, kỹ năng và tập huấn lại cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ em tại cấp cơ sở; từng bước đưa môn bơi lội vào chương trình học tập chính khóa trong nhà trường…


Thành viên đoàn khảo sát cho ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh mong muốn Đoàn công tác tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về nguồn kinh phí hỗ trợ, quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa; tăng cường phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai chương trình dạy bơi cho trẻ em, kỹ năng sống, kỹ năng an toàn trong môi trường nước… để tỉnh Yên Bái thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động phòng chống tai nạn, thương tích và phòng chống đuối nước trẻ em trong thời gian tới.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tỉnh Yên Bái trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tỉnh Yên Bái thời gian qua với nhiều cách làm hay, sáng tạo để phát huy những lợi thế, khắc phục hiệu quả những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cũng mong muốn tỉnh sẽ phân tích kỹ hơn các số liệu về tai nạn, thương tích trẻ em để làm rõ những nguyên nhân, từ đó có những giải pháp khắc phục hiệu quả. 

Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trong đó có phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích cho trẻ em; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích cho trẻ; tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực, nhân lực để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em... 

Đối với những ý kiến, kiến nghị đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thanh Chi -  Đức Toàn

Tags Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội khảo sát chính sách pháp luật phòng chống đuối nước trẻ em Yên Bái

Các tin khác
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, trong thời kỳ mới, dứt khoát chúng ta phải có một nền văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc và diễn ra trong ngày 28/11/2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc và Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh tặng quà cho 38 đồng chí bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố không tái cử sau đại hội chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Ngày 26/11, huyện Yên Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng và cung cấp thông tin theo chuyên đề cho các bí thư chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới 4 điểm cầu trong huyện.

Ông Phạm Văn Thành xin thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất chủ trương cho ông Phạm Văn Thành thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo nguyện vọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục