Sở Tư pháp - Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại tòa án nhân dân 2 cấp

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/3/2023 | 5:05:39 PM

YênBái - Việc thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) khi tiến hành tố tụng sẽ góp phần bảo đảm tiếp cận TGPL kịp thời trong tố tụng cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thuộc diện TGPL, đặc biệt phù hợp với người dưới 18 tuổi.

Lãnh đạo Sở Tư pháp  - Tòa án nhân dân tỉnh ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án nhân dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Lãnh đạo Sở Tư pháp - Tòa án nhân dân tỉnh ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án nhân dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều 21/3, Sở Tư pháp (STP) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án nhân dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Dự Lễ ký kết có lãnh đạo STP, TAND tỉnh, Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Theo Kế hoạch phối hợp, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh (Sở Tư pháp) sẽ cung cấp danh sách, số điện thoại người trực (trợ giúp viên pháp lý), người hỗ trợ trực (chuyên viên Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh) cho TAND tỉnh và TAND các huyện, thị, thành phố. TAND sẽ niêm yết danh sách, số điện thoại của người trực, người hỗ trợ trực tại trụ sở TAND hai cấp tỉnh Yên Bái. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi tiến hành tố tụng, công chức TAND phát hiện người thuộc diện được TGPL sẽ thông tin và cung cấp số điện thoại của người được TGPL hoặc người thân thích của họ (nếu có) cho người trực. Đồng thời, hướng dẫn người thuộc diện được TGPL liên hệ với người trực hoặc người hỗ trợ trực theo số điện thoại đã niêm yết để thực hiện các hoạt động TGPL…

Việc thực hiện phối hợp giữa STP và TAND tỉnh sẽ góp phần bảo đảm tiếp cận TGPL kịp thời trong tố tụng cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thuộc diện TGPL; bảo đảm đối tượng thuộc diện TGPL trong các vụ việc mà TAND thụ lý được giải thích đầy đủ, được tiếp cận, cung cấp và sử dụng dịch vụ TGPL kịp thời, phù hợp với người dưới 18 tuổi và các đối tượng đặc thù khác.

Hồng Oanh

Tags Sở Tư pháp Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái ký kết Kế hoạch phối hợp trợ giúp pháp lý

Các tin khác

Tối nay - 27/9 (tức 13/8 Âm lịch), cùng với các địa phương trong tỉnh, UBND thành phố Yên Bái đã có một Đêm hội Trăng rằm tưng bừng, rực rỡ với sự tham gia của hàng trăm em thiếu nhi và người dân thành phố.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Yên Bái trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn trường học năm học 2022-2023.

Chiều 27/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, sơ kết Đề án “Hỗ trợ, phát triển phong trào thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, giai đoạn 2021 - 2025”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa và anh Bùi Quang Huy trao chứng nhận cho đại biểu

Tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị đoàn viên cần học tập Bác bằng những việc làm cụ thể; cần làm những việc thiết thực, ý nghĩa dù nhỏ nhất.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái trao hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ gia đình bà Trần Thị Xuân, thôn Cát, xã Tân Lập, huyện Lục Yên.

Thực hiện Chương trình hành động số 135 và Kế hoạch 115 của Tỉnh ủy Yên Bái về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2023, sáng 27/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh phối hợp cùng Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái đã đến thăm, trao hỗ trợ làm nhà ở cho hộ gia đình bà Trần Thị Xuân, thôn Cát, xã Tân Lập, huyện Lục Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục