Yên Bái phát huy vai trò tổ tự quản trong giữ gìn an ninh trật tự

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/4/2024 | 8:29:31 AM

YênBái - Hơn 1.700 tổ tự quản về an ninh trật tự và gần 450 tổ tự quản về an toàn giao thông toàn tỉnh Yên Bái đã và đang góp phần phát huy tinh thần tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở cộng đồng trong giữ gìn an ninh trật tự.

Hàng ngày, các thành viên Tổ tự quản về ATGT Trường THCS Quang Trung đã phân công nhau điều tiết, đưa học sinh sang đường theo hướng đi bên phải
Hàng ngày, các thành viên Tổ tự quản về ATGT Trường THCS Quang Trung đã phân công nhau điều tiết, đưa học sinh sang đường theo hướng đi bên phải

Tổ tự quản an ninh trật tự Cụm 1, tổ dân phố số 4, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái thời gian qua đã tham gia vận động nhân dân đóng góp tiền lắp đặt 6 camera an ninh của tổ - đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn phường đăng ký và lắp camera an ninh; vận động nhân dân trang trí đường phố đón Tết Nguyên đán trị giá trên 50 triệu đồng. Tổ tự quản an ninh trật tự ở Bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải từ khi thành lập các thành viên của tổ tích cực tham gia thực hiện tốt các quy ước, hương ước của bản, giữ gìn tốt an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tại cộng đồng dân cư. 

Những năm qua, bản không có người nghiện hút, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy; không chứa chấp, tham gia cờ bạc; không bạo lực gia đình, không xuất cảnh trái phép.

Giai đoạn 2019 - 2023, Mặt trận Tổ quốc các cấp toàn tỉnh đã thành lập và duy trì tổng số 1.712 tổ tự quản về an ninh trật tự (tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu, tài sản, trật tự trị an, trật tự công cộng), trong đó có 643 tổ tự quản được đánh giá đạt tiêu biểu xuất sắc. Các thành viên trong tổ thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản bảo vệ tài sản. Các tổ tự quản phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tuyên truyền giúp người dân nhận biết được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, hoạt động của tội phạm, có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm. 

Từ việc tham gia hoạt động tự quản bảo vệ tài sản cá nhân, gia đình và tập thể đã tăng cường sự gắn kết tình làng, nghĩa xóm, người dân tích cực tham gia Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cộng đồng dân cư. Các tổ tự quản đã nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời những vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, chủ động phối hợp hòa giải và giải quyết những vụ việc vi phạm xảy ra ngay ở cơ sở; thông qua hội họp, sinh hoạt, nhắc nhở các hộ nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong việc quản lý tài sản, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; nhân dân tại các thôn, tổ dân phố đã tin tưởng, giúp đỡ nhau cùng chia sẻ thực hiện tốt nội dung quy chế của tổ.

Cũng trong quá trình hoạt động đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự. Điển hình như ông Lò Văn Tý - Tổ Trưởng tổ tự quản số 2, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới thông qua việc lồng ghép tổ tự quản với tổ dân cư do đảng viên phụ trách; phối hợp vận động 9 hộ dân di dời về nơi ở mới, trao mặt bằng xây dựng các công trình trọng điểm của thị xã; vận động xã hội hóa lắp đặt 3 camera trị giá 6 triệu đồng để xây dựng tuyến đường camera an ninh với chiều dài 250 m; phối hợp thực hiện tuyến đường hoa dài 1.200 m; tuyến đường thắp sáng đường quê với 32 bóng điện trị giá trên 6 triệu đồng.


Giai đoạn 2019 - 2023, toàn tỉnh có 446 tổ tự quản về an toàn giao thông. Các thành viên trong tổ đã nghiêm túc thực hiện và vận động người dân chấp hành luật giao thông, tuyên truyền để nhân dân trong thôn, tổ dân phố không tham gia các hoạt động thể thao trái phép trên đường giao thông, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè để kinh doanh, sản xuất gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. 

12 tổ tự quản về an toàn giao thông được đánh giá đạt tổ tự quản tiêu biểu xuất sắc, tiêu biểu như: Tổ tự quản số 3, tổ dân phố 8, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đã vận động các hộ gia đình giải phóng hành lang các công trình giao thông; vận động 7 hộ dân sinh sống trong khu phố đi bộ đường Đầm Vối hàng ngày quét dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh của tuyến đường. 

Tổ tự quản an toàn giao thông thôn Lừu 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đã phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở 27 trường hợp có dấu hiệu tham gia giao thông không đúng quy định; 5 trường hợp xây dựng nhà ở lấn chiếm hành lang đường giao thông. Tổ tự quản an toàn giao thông thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên vận động các tổ viên tự giác chấp hành luật giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh…

Các tổ tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các địa phương trong toàn tỉnh đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các địa bàn dân cư.

Thu Hạnh

Tags Yên Bái tổ tự quản an ninh trật tự

Các tin khác
Ban Tổ chức trao giải A cho các thí sinh tham gia Liên hoan.

Chiều 23/5, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức Liên hoan Nghi thức Đội tỉnh Yên Bái năm 2024.

Ảnh minh họa.

Vấn nạn phân biệt vùng miền đã xảy ra được một thời gian với phạm vi, mức độ ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Vô vàn những tài khoản ảo trên không gian mạng vẫn đang ngày ngày "khua khoắng" và hả hê khi cố tình hạ nhục người khác như một trò tiêu khiển mua vui mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Một người trẻ Việt đang sử dụng máy tính.

Một số người trẻ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền ".vn" và các dịch vụ số (website, email).

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, từ năm 2025, các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính Nhà nước không còn được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, phụ cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục