Bế mạc Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 7:44:33 AM

Tối 20/5, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức bế mạc Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024.

Ban tổ chức trao huy chương Vàng cho các diễn viên dự Liên hoan.
Ban tổ chức trao huy chương Vàng cho các diễn viên dự Liên hoan.

Ban Tổ chức đã trao 7 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc; 25 Huy chương Vàng cá nhân, 37 Huy chương Bạc cá nhân; 4 Huy chương Vàng vở diễn, 3 Huy chương Bạc vở diễn.

Phát biểu bế mạc, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan cho biết, Liên hoan chào đón 14 đơn vị nghệ thuật với 17 tác phẩm dự thi, quy tụ hơn 500 diễn viên hội tụ từ hai miền Nam, Bắc. Các tác phẩm dự thi đa dạng về thể loại như: kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, dân ca Nam bộ, múa rối và ảo thuật. Các nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, những người hoạt động nghệ thuật cùng với người dân Hải Phòng và đặc biệt là các bạn nhỏ của thành phố đã được sống trong không khí tuyệt vời, một bữa tiệc văn hóa với đa dạng mầu sắc và cảm xúc thăng hoa. Đến với Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng lần đầu tiên này, các vở diễn tham gia đều hướng tới nét đẹp chân, thiện, mỹ để phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của các bạn nhỏ. Những tác phẩm sân khấu dự Liên hoan là những câu chuyện được kể bằng đặc trưng ngôn ngữ khác nhau của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu phong phú, hấp dẫn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Liên hoan có rất nhiều điểm sáng đáng khích lệ, tuy nhiên cũng còn những điểm hạn chế như các tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít; một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi; cách diễn của một số nghệ sĩ khiến nhiều tác phẩm dự thi không có góc nhìn ngây thơ, trong sáng, đáng yêu thu hút trẻ nhỏ. Có nhiều đơn vị chưa thực sự phân biệt rõ giữa tác phẩm đề tài thiếu nhi và tác phẩm dành cho thiếu nhi, dẫn đến vở diễn không thực sự thu hút khán giả nhỏ tuổi. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm, rất dễ gây ra sự nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc bày tỏ mong muốn Liên hoan như một cú hích, để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh thành phố, các bộ, ban, ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu nhi đồng. Để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê và bằng cảm quan trong tâm hồn có thể thẩm định một tác phẩm sân khấu theo cách riêng của mình.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan mong rằng, từ Liên hoan Nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo ra nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ các em thiếu niên, nhi đồng những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Đội văn nghệ nữ xã Hát Lừu tham gia biểu diễn chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc của xã.

Các hoạt động cưới hỏi, người dân Hát Lừu đã thực hiện tiết kiệm, không còn tổ chức ăn uống linh đình; nam nữ kết hôn tự nguyện; thời gian tổ chức chỉ trong một ngày; không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống. Đám tang cũng không để người chết quá 24 tiếng trong nhà...

Các đồng chí lãnh đạo huyện Văn Yên trao giải thưởng cho các đoàn đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Hội diễn.

Huyện Văn Yên đã tổ chức thành công Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Khối công nhân, viên chức huyện Văn Yên lần thứ XII năm 2024 để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và nhân dân.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro.

Lễ Phật đản trở thành ngày lễ hội lớn của tăng ni, phật tử, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tổ chức trang trọng, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục