Lần đầu tiên Ukraine không cùng kỷ niệm Chiến thắng Phát- xít với Nga
- Cập nhật: Thứ sáu, 8/5/2015 | 2:02:26 PM
Lần đầu tiên trong lịch sử, Ukraine – quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã mất hàng triệu người trong Chiến tranh Thế giới thứ hai – đã quyết định kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát -xít Đức vào ngày 8/5 thay vì 9/5 như trước đây.
![]() |
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thắp nến tưởng niệm những người ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
|
Trong khi Nga vẫn tổ chức duyệt binh hoành tráng kỷ niệm cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại vào Ngày Chiến thắng 9/5 thì Ukraine chỉ tổ chức “Tuần hành vì hòa bình” với sự tham gia của binh sĩ Ukraine và châu Âu vào ngày 8/5, được nhiều nước châu Âu lấy làm ngày kỷ niệm Chiến thắng Phát- xít với danh xưng “Ngày Tưởng nhớ và Hòa giải."
Các học viên quân sự cũng sẽ tham gia buổi diễu hành dưới sự chủ trì của Tổng thống thân phương Tây Petro Poroshenko.
Chính quyền Kiev cũng không chọn biểu tượng cho ngày lễ là dải băng Thánh George như ở Nga mà sử dụng chiếc lá như nước Anh.
Việc chuyển đổi này diễn ra sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, gắn liền với sự kiện bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào nước Nga.
(Theo TTXVN)
Các tin khác

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trao cho Quốc hội quyền được xem xét và có thể hủy bỏ bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được với Iran.

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm đánh bại chủ nghĩa phát xít trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ II và gày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong chiến tranh giữ nước vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2015) tiếp tục được tổ chức tại Nga và nhiều nước trên thế giới.

Đài BBC dự đoán Đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của Anh nhưng không bảo đảm được thắng lợi đa số.

Ngày 7/5, Hàn Quốc đã cáo buộc Nhật Bản chính trị hóa Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thông qua việc tìm cách đăng ký một số cơ sở công nghiệp tồn tại dưới thời thực dân để được công nhận là di sản thế giới.