Trung Quốc công bố sách trắng về hợp tác an ninh

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/1/2017 | 8:41:30 AM

Trung Quốc ngày 11-1 đã công bố sách trắng đầu tiên về các vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ảnh vệ tinh một đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang được quân sự hóa.
Ảnh vệ tinh một đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang được quân sự hóa.

Bản sách trắng sáu điểm, được Tân Hoa Xã đăng lại đầy đủ, tuyên bố “các nước nhỏ không cần và không nên theo phe các nước lớn”.

“Tất cả các nước nên nỗ lực cùng nhau để theo đuổi con đường đối thoại thay vì đối đầu và đối tác thay vì đồng minh, xây dựng sự hợp tác châu Á - Thái Bình Dương toàn diện, tin tưởng lẫn nhau và các bên cùng có lợi” - Bắc Kinh viết.

Sách trắng cũng khẳng định Trung Quốc cần nâng cao vai trò trong an ninh khu vực và quốc tế, nhận lấy các trách nhiệm lớn hơn.

“Trung Quốc đã theo đuổi an ninh thông qua đối thoại và hợp tác trên tinh thần làm việc cùng nhau để đạt kết quả có lợi cho đôi bên, và bảo vệ hoà bình ổn định cùng với các nước khác trong khu vực”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ giữ hoà bình và ổn định trên Biển Đông, và tiếp tục đối thoại về vấn đề này với ASEAN.

Tuy nhiên Bắc Kinh cũng lên tiếng cảnh báo sẽ có “phản ứng cần thiết trước các hành động khiêu khích vi phạm chủ quyền lãnh thổ, các quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc”.

Sách trắng nói thêm rằng các nỗ lực “quốc tế hoá và pháp chế hoá” vấn đề Biển Đông sẽ không đem lại kết quả gì.

Cuối cùng, Bắc Kinh kết luận sự phát triển của Trung Quốc sẽ tiếp thêm động lực cho hoà bình thế giới.

Trong cuộc họp báo giải thích về bản sách trắng, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết sách trắng đề xuất củng cố hợp tác thông qua thúc đẩy phát triển chung, hoàn thiện các cơ chế đa phương trong khu vực, thúc đẩy thiết lập luật pháp, tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự, và giải quyết các khác biệt và tranh chấp.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các nước trong khu vực sẽ phối hợp với Trung Quốc” - ông Lưu nói.

(Theo TTO)

Các tin khác
Tổng thống đắc cử Trump tại cuộc họp báo.

Tối ngày 11-1 (giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc họp báo kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên ông họp báo kể từ sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng kết thúc vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Sáng nay, 11/1, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu thôi nhiệm ở thành phố Chicago, quê hương ông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 12/1 sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 6 ngày tới Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác với các nước ở vành đai Thái Bình Dương này.

Tuyết bao phủ trắng ở Ba Lan.

Đợt giá lạnh đang hoành hành tại châu Âu đã làm hơn 50 người thiệt mạng và đẩy giao thông tại nhiều quốc gia vào tình trạng hỗn loạn vì băng tuyết quá dày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục