Hiệu quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 62 ở Trấn Yên

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/8/2023 | 2:16:08 PM

YênBái - Thực hiện Nghị quyết số 62 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về “Nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Nghị quyết 62), Đảng bộ huyện Trấn Yên đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đạt kết quả đáng khích lệ.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại hộ gia đình.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại hộ gia đình.


Để triển khai, thực hiện Nghị quyết 62, Đảng bộ huyện Trấn Yên đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện. 

Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết 62 bằng việc ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cơ quan chuyên môn, địa phương và lãnh đạo huyện phụ trách lĩnh vực. 

Trong đó, phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho ngành y tế huyện trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết… Huyện ủy ban hành kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 62 đảm bảo chất lượng, tiến độ với nhiều chỉ tiêu phấn đấu cao, phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện nói chung và ngành y tế nói riêng. 

Theo đó, việc thực hiện chính sách quốc gia về thuốc đã đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý, thực hiện sự công bằng trong cung ứng thuốc cho người bệnh, ưu tiên thuốc thiết yếu, chú trọng thuốc y học cổ truyền; đảm bảo danh mục thuốc theo Thông tư 39 cho các trạm y tế xã; quản lý và tăng cường công tác kiểm tra đối với 50 cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo thực hiện tốt Đề án "Nâng cao chất lượng y tế dự phòng và đổi mới y tế cơ sở giai đoạn 2021 - 2025” ngay sau khi được phê duyệt; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các trạm y tế theo hướng đẩy mạnh hoạt động y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu; triển khai có hiệu quả gói dịch vụ cơ bản theo Thông tư 39 của Bộ Y tế, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp, tiểu đường; thực hiện 100% xã duy trì tiêu chí quốc gia về y tế; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; giảm thiểu tảo hôn và không hôn nhân cận huyết thống tại vùng cao, đặc biệt là các xã có người dân tộc thiểu số; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về dân số của tỉnh đã ban hành… 

Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao như: tăng cường các hoạt động truyền thông; hướng dẫn người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, sàng lọc một số bệnh thường gặp, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi... 

Số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm luôn đạt trên 70%; số người cao tuổi được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khoẻ đạt trên 88%. 

Đồng thời, triển khai có hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số, hoạt động tư vấn, khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi tại Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế các xã, thị trấn, góp phần nâng cao tuổi thọ trung bình cho người dân... 

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 62, thời gian tới, Đảng bộ huyện Trấn Yên tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính chuyên ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở toàn diện hóa các modul trong quản lý khám, chữa bệnh, thanh quyết toán hóa đơn điện tử; phần mềm y tế cơ sở, phần mềm thống kê y tế điện tử; phối hợp với VNPT-HIS củng cố và hoàn thiện phần mềm tích hợp khám, chữa bệnh và quản lý y tế cơ sở hoạt động có hiệu quả.

Duy trì và phát triển các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới triển khai bệnh án điện tử giai đoạn tiếp theo; tiếp tục củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, các khoa phòng; duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã; không ngừng "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo 3 tháng/lần nhằm phát hiện những nhược điểm, những hạn chế, đề ra các giải pháp khắc phục tiếp tục triển khai thực hiện… 

Trần Ngọc

Tags Nghị quyết 62 Trấn Yên y tế sức khỏe y tế dự phòng Thông tư 39

Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gặp gỡ, trao đổi với các đảng viên trong Chi bộ thôn Thủy Văn, xã Phan Thanh, huyện Lục Yên.

Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ quan trọng, then chốt, quyết định sự thành công của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, thời gian qua, tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, triển khai các chương trình hành động với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, rõ ràng đảm bảo đồng bộ, thống nhất và có tính khả thi cao.

Buổi sinh hoạt Chi bộ định kỳ Trường Mầm non Tân Đồng, huyện Trấn Yên.

Những năm qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Trấn Yên đã tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Cán bộ và nhân dân xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân”.

Đảng ủy xã đã giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho từng chi bộ; trong đó, quán triệt không vì số lượng mà bỏ qua chất lượng.

Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lợi Phùng Thị Loan (áo xanh, ngoài cùng bên phải

Đảng bộ tập trung vào 3 khâu đột phá là: xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra từ xã đến chi bộ có đủ bản lĩnh chính trị, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; thực hiện hiệu quả các quy định, quy trình, hướng dẫn về công tác KTGS, thi hành kỷ luật của Đảng bảo đảm đồng bộ, thống nhất…; kịp thời kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục