Tổng thống Donald Trump họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/2/2019 | 3:12:17 PM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc cuộc họp báo tại khách sạn Marriott, nơi ông giải thích lý do không đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị Thượng đỉnh lần 2.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại họp báo.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại họp báo.

 
Chiều 28-2, tại khách sạn JW Marriott, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp báo sau khi khép lại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có thời gian thảo luận hiệu quả với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hai bên chưa thể ký kết thỏa thuận chung trong ngày hôm nay.

"Chúng tôi đã có nhiều lựa chọn nhưng vào thời điểm này, chúng tôi quyết định chưa đưa ra lựa chọn nào", Tổng thống Trump nói.

Trả lời câu hỏi liệu có phải yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ trừng phạt là nguyên nhân gây chệch hướng đàm phán hay không, Tổng thống Donald Trump cho biết, về cơ bản, Triều Tiên muốn lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng Hoa Kỳ không thể làm như vậy. Tổng thống Donald Trump  khẳng định sẽ tiếp tục hướng về những cuộc đàm phán trong tương lai với Triều Tiên. 

Tổng thống Trump cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ không tiếp tục thử vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu nhận định, tiến trình đàm phán cần nhiều thời gian và khẳng định vẫn tiếp tục lạc quan rằng hai bên sẽ đạt được những bước tiến mới trong tương lai. 


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại họp báo.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận và trong những tuần sắp tới có thể sẽ đạt được thêm nhiều bước tiến. Chúng ta có thể sẽ đạt được điều mà thế giới mong muốn đó là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Mike Pompeo nói.

Trước đó, trong một thông cáo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc gặp gỡ mang tính xây dựng tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2, nhưng hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào. Các bên hy vọng sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Sáng nay, Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Triều Tiên đã bất ngờ kết thúc cuộc đàm phán sớm hơn kế hoạch và rời khách sạn Sofitel Legend Metropole để di chuyển về khách sạn Marriott và Melia. Hai nhà lãnh đạo đã không ăn trưa cùng nhau như kế hoạch ban đầu.

(Theo HNMO)

Các tin khác

Nếu như các đội tuyển khác chọn các khách sạn hạng sang, nằm ở trung tâm thì ĐT Đức lại “đưa mình về miền quê thanh bình”... Họ bao trọn một resort nằm cách xa trung tâm Doha.

TS. Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Học viện Ngoại giao

Mỹ sẵn sàng ký một Tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên muốn ký một Hiệp ước hoà bình như Hiệp định Paris về Việt Nam. Hai bên thực chất đã dự thảo xong Tuyên bố kết thúc chiến tranh rất ngắn gọn, nhưng đáng tiếc là Tuyên bố đó không được ký kết.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (phải) chủ trì họp báo về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Vào lúc 23h30' ngày 28/2, Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo hiếm hoi về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 vừa kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều cùng ngày mà không ra được Tuyên bố chung.

Ông Yoon Sang-ho tin cổ động viên Hàn Quốc khao khát chiếc cúp AFF 2018 không kém gì người dân Việt Nam.

Chủ tịch hội người Hàn Quốc cho biết rất buồn và thất vọng ngay sau khi nhận được tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc sớm hơn dự kiến và không ra được tuyên bố chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục