An Phú quyết tâm cao về đích nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 23/8/2023 | 7:46:22 AM

YênBái - Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã An Phú, huyện Lục Yên đã phát huy nội lực, tập trung huy động mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành những nội dung, công việc còn lại để đạt chuẩn xã nông thôn mới.

An Phú đẩy nhanh tiến độ tiêu chí giao thông nông thôn ở thôn Khau Vi.
An Phú đẩy nhanh tiến độ tiêu chí giao thông nông thôn ở thôn Khau Vi.

Là một xã thuần nông, cách trung tâm huyện hơn 10 km, hoạt động sản xuất của người dân chủ yếu là phát triển nông nghiệp, điều kiện kinh tế của An Phú còn nhiều khó khăn. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã gần như không đáp ứng tiêu chí nào.

Ông Phạm Văn Chinh - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nắm rõ những khó khăn địa phương, lãnh đạo xã xác định XDNTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhiều phong trào thi đua được phát động sôi nổi trên toàn xã. Qua đó, công cuộc XDNTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân nhiệt tình tham gia thực hiện”. 

Trên tinh thần đó, Ban Chỉ đạo XDNTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Do vậy, Chương trình XDNTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, xã An Phú hiện nay cơ bản đạt 10/19 tiêu chí xã NTM.

Để về đích NTM theo đúng lộ trình, xã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách từng chi bộ, từng thôn, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện. Trong đó, xác định tuyên truyền, vận động là khâu "then chốt”. Vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản hướng dẫn với nhiều hình thức phong phú như: thông qua các hội nghị, cuộc họp giao ban xã, họp thôn, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, hệ thống loa truyền thanh... 

Qua đó, người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong XDNTM, từ đó cùng với sự hỗ trợ về kinh phí của Nhà nước, nhân dân tích cực hiến đất, đóng góp ngày công tham gia XDNTM; hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân... 

Điểm nhấn trong XDNTM ở An Phú là xã sớm hoàn thành tiêu chí thủy lợi, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, điện, thông tin và tuyên truyền, lao động, giáo dục và đào tạo, y tế… 

Điều đáng mừng hơn không phải An Phú đạt bao nhiêu tiêu chí mà nơi đây xưa kia việc học hành của con em vô cùng khó khăn nhưng nay có 2/2 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 theo quy định hay tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 72%; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, TH&THCS, xóa mù chữ đạt yêu cầu của tiêu chí hay tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt khá cao 98,85%... 

Từ nay đến hết năm 2023, An Phú tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất lượng 10 tiêu chí đã đạt và thực hiện hoàn thành 3 tiêu chí 1, 2 và 13 về quy hoạch, giao thông, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn để nâng tổng số tiêu chí đạt lên 13/19 tiêu chí, phấn đấu về đích xã NTM năm 2024. 

Hơn thế, đã đăng ký 2 thôn gồm: Mỏ Cao và Nà Lại đạt chuẩn NTM trước tháng 6/2024. Đối với các tiêu chí chưa đạt: quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo… xã đã và đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp quyết tâm thực hiện hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của nhân dân các dân tộc, tin rằng xã An Phú sẽ đạt các tiêu chí còn lại, về đích NTM trong năm 2024 theo đúng lộ trình đề ra.

Trần Minh

Tags An Phú nông thôn mới Lục Yên

Các tin khác
Nhờ tích cực tham gia đóng góp xây dựng Nhà văn hóa, đến nay, nhân dân thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên đã có sân chơi thể thao, sinh hoạt cộng đồng rộng rãi, thoáng mát.

Là những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đảng, chính quyền ở cơ sở, những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, tận tâm, tận tụy với công việc, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện về mọi mặt.

Các hộ dân TDP số 8, thị Trấn Cổ Phúc tham gia phân loại rác, bảo vệ môi trường

Là tổ được chọn làm điểm xây dựng tổ dân phố (TDP) văn minh ở thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Chi bộ TDP số 8 đã huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện để hoàn thành 9/9 tiêu chí theo quy định. Lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, hơn cả là sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân trong tổ góp phần xây dựng mô hình TDP văn minh, hiệu quả.

Người dân xã Sơn Lương hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Văn Chấn, trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sơn Lương gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực, đến cuối năm 2021, Sơn Lương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Từ năm 2022 đến nay, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Theo Quyết định, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng theo quy định tại Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND, ngày 7/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khoá XIX.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục