Kiên Thành chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/11/2023 | 8:48:47 AM

YênBái - Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trong đó tập trung nội dung xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Kiên Thành, Trấn Yên cho thu nhập cao được nhiều địa phương đến tham quan học tập.
Mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Kiên Thành, Trấn Yên cho thu nhập cao được nhiều địa phương đến tham quan học tập.


Kiên Thành là xã vùng sâu nằm ở phía Tây của huyện Trấn Yên với 955 hộ, sinh sống tại 8 thôn, bản. Toàn xã có 38 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 54 triệu đồng/năm. 

Với rất nhiều nỗ lực, năm 2019, Kiên Thành được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ năm 2019 đến nay, địa phương này không ngừng phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM  theo chuẩn của Bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục phấn đấu, qua đánh giá thẩm định, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nâng cao. Tiêu biểu là các tiêu chí: giao thông với trục đường xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông, kiên cố hóa; hệ thống điện lưới đã phủ 8/8 thôn với 952 hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn, đạt tỷ lệ 99,6%. Toàn xã có 62,5% thôn được lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời ở điểm công cộng, 100% hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”... 

Có được những kết quả đó là nhờ sự đồng thuận vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã. Ông Dương Kim Hưng - Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: "Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”, xã công khai đúng quy định các thủ tục hành chính góp phần cải tiến lề lối, tác phong, thái độ ứng xử của cán bộ, công chức đối với người dân nhằm phát huy tốt vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong quá trình xây dựng NTM nâng cao”.

Xã Kiên Thành đã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao ở 8 thôn. Kết quả đã có 920/955 gia đình được lấy ý kiến, đạt trên 96% tổng số hộ. Qua tổng hợp, có 18 câu hỏi có tỷ lệ người dân hài lòng đạt từ 95% trở lên. 

Bà Đinh Thị Ngoạt ở thôn An Thịnh, xã Kiên Thành phấn khởi chia sẻ: "Chúng tôi rất hài lòng vì xã đạt các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Bây giờ được Nhà nước đầu tư có điện sáng, đường đẹp, trường học khang trang còn người dân chúng tôi được lo đầu ra của cây tre, cây quế, có thu nhập cao hơn trước, đời sống ổn định, mọi người đều đồng lòng hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM của xã”.

Kết quả xây dựng NTM nâng cao đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đánh giá khách quan, thực chất kết quả xây dựng NTM nâng cao của xãđồng thời phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ở các khu dân cư trên địa bàn.
Bùi Minh

Tags Kiên Thành nông thôn mới xây dựng chung sức

Các tin khác

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số đo lường hạnh phúc của người dân vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình đến Bộ phận Phục vụ hành chính công xã giải quyết thủ tục hành chính.

Nâng cao chỉ số hạnh phúc (CSHP) cho người dân, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... Đặc biệt, đã quan tâm bố trí nguồn lực và ban hành các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân quyết tâm phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Người dân thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngày 16 tháng 02 năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã ký ban hành Kế hoạch số 163-KH/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2024. Dưới đây, Báo Yên Bái trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn kế hoạch:

Làng Pang Cáng huyền ảo trong sương sớm.

Nằm ở độ cao hơn 1.300 mét so với mực nước biển, làng cổ Pang Cáng của người Mông xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được mệnh danh là "Ngôi làng hạnh phúc trên mây" bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân bản địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục