Trung Quốc điều tàu khảo sát lớn nhất tới Trường Sa
- Cập nhật: Thứ ba, 19/3/2013 | 8:02:11 AM
Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 18/3 đưa tin, mới đây tàu khảo sát khoa học nghề cá đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế, chế tạo có trọng tải lớn nhất đã đến vùng biển Trường Sa của Việt Nam để điều tra tài nguyên nghề cá.
![]() |
|
Rõ ràng bất chấp sự phản đối của Việt Nam, phía Trung Quốc vẫn liên tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông bằng mọi cách.
Nhân dân Nhật Báo còn nói sự hiện hiện của tàu khảo sát Nam Phong đánh dấu việc Trung Quốc đã khởi động đợt điều tra mới về tài nguyên nghề cá ở vùng biển Trường Sa.
Nguồn tin cho hay, tàu khảo sát khoa học Nam Phong được trang bị các thiết bị tiên tiến như hệ thống định vị dưới nước, có thể lặn sâu tới 1.500 mét để thăm dò đáy biển và thông tin chi tiết về đàn cá như số lượng, chủng loại, kích cỡ.
Sáng 13/3 vừa qua, hai tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96417TS và QNg 96382TS cắm quốc kỳ Việt Nam đã bị tàu hải giám của Trung Quốc xua đuổi trong vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Thông tin này xác nhận việc các tàu hải giám số 262 và 263 đã xâm phạm vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam và thậm chí có những hành động trái phép đối với các tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt trên phần lãnh hải của mình.
Trước đó, theo thông báo của Cục Ngư nghiệp Nam Hải thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc ngày 10/3, tổng cộng 21 tàu ngư chính cỡ vừa và lớn của Trung Quốc cùng hơn 3.000 nhân sự đã ào ạt tiến ra Biển Đông và xâm phạm vào các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.
(Theo TTXVN)
Các tin khác

Nhóm đối lập chính của Syria đang tung ra đòn mà họ xem là chiến lược nhằm hình thành một chính phủ lâm thời bất chấp sự tồn tại của chính phủ do Tổng thống Bashar Assad đứng đầu.

Trung Quốc đã thay thế Anh, trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới và đây là vị trí cao nhất kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh của nước này.

EU tỏ ra rất thận trọng trước những đề nghị của Anh và Pháp về việc gỡ bỏ lệnh cấm vận để cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria.

Sau 40 ngày đàm phán căng thẳng với các Đảng phái trong Quốc hội, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17/3 chính thức thông báo đã thành lập được Chính phủ mới.