Yên Bái: Ủy ban kiểm tra các cấp xem xét, thi hành kỷ luật 132 đảng viên

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/10/2023 | 2:51:37 PM

YênBái - Trong 9 tháng năm 2023, các cấp ủy trong tỉnh đã kiểm tra 361 tổ chức Đảng và 2.422 đảng viên; trong đó đã thi hành kỷ luật 132 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023.
Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, các cấp ủy, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2023. UBKT Tỉnh ủy và UBKT các huyện, thị, thành ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã xây dựng, thực hiện kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập diện ban thường vụ cấp ủy quản lý theo quy định tại Quyết định số 56-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị "Về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập”.

Kết quả, UBKT các cấp đã tiếp nhận, quản lý 1.629 bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện cấp ủy các cấp quản lý; đã tiến hành và hoàn thành xác minh tài sản, thu nhập đối với 129/129 đồng chí.

Trong 9 tháng qua, các cấp ủy đã kiểm tra 361 tổ chức Đảng và 2.422 đảng viên (trong đó có 1.093 cấp ủy viên), tăng 33 tổ chức Đảng, 1.221 đảng viên (trong đó có 248 cấp ủy viên) so với cùng kỳ năm 2022; thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng, trong đó khiển trách 1 tổ chức Đảng, cảnh cáo 1 tổ chức Đảng, thi hành kỷ luật 132 đảng viên, trong đó có 20 cấp ủy viên.

UBKT các cấp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 309 tổ chức Đảng; kiểm tra thi hành kỷ luật Đảng đối với 246 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề đối với 101 tổ chức Đảng, 182 đảng viên (trong đó có 176 cấp ủy viên); kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức Đảng, 31 đảng viên (trong đó có 27 cấp ủy viên); kiểm tra tài chính Đảng đối với 39 tổ chức Đảng; thi hành kỷ luật 57 đảng viên (trong đó có 13 cấp ủy viên) bằng các hình thức: khiển trách 21 đảng viên, cảnh cáo 9 đảng viên, khai trừ 27 đảng viên; giải quyết khiếu nại kỷ luật 1 đảng viên.

Đức Toàn 

Tags cấp ủy kiểm tra tổ chức đảng đảng viên

Các tin khác
Lãnh đạo Đảng ủy xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn kiểm tra sổ ghi chép của đảng viên ở cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Doan - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho rằng: "Trước đây, sự "độc diễn” của bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên. Vì vậy, việc sinh hoạt chi bộ (SHCB) trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng". Nay, từ thực tế SHCB cơ sở ở Văn Chấn, nhiều kinh nghiệm hay giải pháp mạnh đã triển khai được nhân rộng.

Anh Hờ A Trừ - Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn  (thứ ba bên trái) tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. (Ảnh: T.L)

Văn Chấn tuy là huyện vùng thấp, có 24 xã, thị trấn nhưng 50% số xã, thôn lại thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Vì vậy, vai trò của các chi bộ, đặc biệt là năng lực lãnh đạo của cấp ủy chi bộ thôn, bản được xem là yếu tố quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nhờ sự tận tụy, nhiệt huyết, mẫn cán của Bí thư Chi bộ Mùa A Chống, ngày càng nhiều con đường ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề được bê tông hóa.

Là huyện nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, số lượng đảng viên ít, địa hình chia cắt, còn nhiều hạn chế trong triển khai nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử”… nhưng thời gian qua, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở tại huyện Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên.

Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội thuộc Đảng bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội thi Dân vận khéo năm 2023.

Năm 2023, Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Yên Bái đã tiến hành đánh giá, công nhận 64 mô hình "Dân vận khéo". Qua tổng hợp, các mô hình được công nhận đã đảm bảo các tiêu chí, đạt từ 75- 100 điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục