Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Yên Bái (1/10/1991 - 1/10/2021)

Thanh niên Yên Bái xung kích khởi nghiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/9/2021 | 7:41:00 AM

YênBái - Sau 30 năm, các phong trào của tổ chức Đoàn đã phát triển mạnh mẽ như: "Thanh niên tình nguyện”, "Tuổi trẻ sáng tạo” và các chương trình "Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, "Đồng hành trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ”… tạo sức lan tỏa, thiết thực, rộng khắp, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn lịch sử.

Tuổi trẻ Yên Bái với Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” để lại dấu ấn sâu đậm trong xã hội và cộng đồng.
Tuổi trẻ Yên Bái với Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” để lại dấu ấn sâu đậm trong xã hội và cộng đồng.

>>Tuổi trẻ Yên Bái: Dấu ấn khởi nghiệp

>>Văn Yên nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp


Kể từ dấu mốc tái lập tỉnh Yên Bái, 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia; đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên muốn được cống hiến tài năng, sức trẻ, được thể hiện và khẳng định mình.

Từ những kết quả bước đầu của Phong trào "Thanh niên lập nghiệp” giai đoạn những năm 1991, nhằm cổ vũ, động viên, khuyến khích và giúp đỡ thanh niên lập nghiệp trong bối cảnh kinh tế mới, các hoạt động chuyển giao kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng có năng suất cao bắt đầu được đẩy mạnh; kinh tế nông thôn từng bước tạo ra sản phẩm hàng hóa, phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc được phát động và cụ thể hóa bằng việc phát triển kinh tế hộ gia đình với gần 400 mô hình trang trại trẻ trên toàn tỉnh. Đông đảo ĐVTN mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng và mở rộng các ngành nghề cũng đã góp phần làm đa dạng hình thức sản xuất, kinh doanh. 

Đến nay, các phong trào của tổ chức Đoàn đã phát triển mạnh mẽ như: "Thanh niên tình nguyện”, "Tuổi trẻ sáng tạo” và các chương trình "Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, "Đồng hành trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ”… tạo sức lan tỏa, thiết thực, rộng khắp, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn lịch sử.

Nổi bật là Phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo”. Hàng năm, tỉnh có trên 100 đề tài, dự án tham gia Cuộc thi Sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh…; cập nhật trên 6.000 ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo của ĐVTN lên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. 

Từ những ý tưởng đó, các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa, triển khai các hoạt động thực tiễn dưới nhiều hình thức, cách làm mới. Nhiều cách làm, mô hình, công trình thanh niên được Trung ương Đoàn ghi nhận và nhân rộng trên toàn quốc. Những công trình: mở đường Tà Xi Láng; trồng cây sơn tra dưới tán rừng phòng hộ; "Khai hoang 110 ha ruộng bậc thang” tại huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải; "Hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ năm 2018”; "Thắp sáng đường quê”; "Con đường em đến trường”... để lại dấu ấn sâu đậm trong xã hội và cộng đồng. 

Phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp thời gian qua cũng đã có bước tiến mới với 297 tổ hợp tác, 35 hợp tác xã do thanh niên làm nòng cốt, 28 doanh nghiệp trẻ được thành lập, đi vào hoạt động với trên 1.500 ĐVTN tham gia. Tổ chức Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn vay với tổng dư nợ đạt trên 634 tỷ đồng. Nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã khai thác hiệu quả thế mạnh địa phương, xây dựng, phát triển thành những hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 

Tiêu biểu như: Hợp tác xã Sản xuất Dược liệu Viễn Sơn do đoàn viên Phạm Văn Hậu làm giám đốc với 15 thành viên tham gia được Huyện đoàn Văn Yên vận động thành lập năm 2019 với nguồn vốn ban đầu 500 triệu đồng đã đạt doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải được thành lập tháng 01/2020 do đoàn viên Giàng A Dê làm giám đốc đã vận động sáng tạo, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông để phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng Hello Mù Cang Chải đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước...

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định "đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số” là một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm và ba đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ; "Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo” là một trong những giải pháp đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế”… 

Đây cũng là một trong 7 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai rộng rãi, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong ĐVTN về ứng dụng khoa học, công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số; tạo môi trường thuận lợi để thanh niên đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu khoa học - công nghệ; ứng dụng nhanh những ý tưởng, sáng tạo vào thực tiễn để khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Đồng thời, tăng cường giới thiệu, chia sẻ các mô hình, cách làm hay, điển hình trong triển khai phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo”, khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ và triển khai các mô hình hiệu quả; kịp thời phát hiện những tài năng trẻ để hỗ trợ, bồi dưỡng, nhân rộng; phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu tạo cơ chế thuận lợi cho thanh niên tham gia đăng ký, đảm nhận, triển khai các chương trình, đề án, dự án về đổi mới khoa học công nghệ, sáng tạo gắn với việc cụ thể hóa các quy định tại Luật Thanh niên 2020, Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2030…

Mai Linh

Tags thanh niên khởi nghiệp tái lập tỉnh trang trại trẻ Thanh niên lập nghiệp Tuổi trẻ sáng tạo sản xuất kinh doanh

Các tin khác

Những năm đầu tái lập tỉnh, hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ của Yên Bái chủ yếu là chợ, cửa hàng tự chọn. Đến nay, sau 30 năm, hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển căn bản, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường và có những bước đi vững chắc, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tái lập tỉnh, Yên Bái xây dựng quê hương trong những khó khăn chồng chất của tỉnh miền núi nghèo nhất cả nước. 30 năm qua với 6 nhiệm kỳ đại hội Đảng, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo các cấp cùng sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Yên Bái đã giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế, ngay từ khi tái lập tỉnh, bằng những giải pháp đột phá và quyết liệt, Yên Bái đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông để đi trước mở đường, tăng tính kết nối và lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, 30 năm qua, Yên Bái đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông.

Đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải bảo tồn và phát huy tốt nét đẹp văn hóa trong thêu, may trang phục truyền thống.

Xuyên suốt chặng đường 76 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và 30 năm tái lập tỉnh, Yên Bái đã tạo lập một nền tảng vững chắc với những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội. Chặng đường ấy, Yên Bái chú trọng thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục